Phòng tránh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào. Đê phòng tránh nhồi máu cơ tim bạn hãy lưu ý những điều sau:
 

1. Kiểm tra sức khỏe định kì

 

Mỡ trong máu cao và tăng huyết áp là hai nguyên nhân chính gây nên bệnh mạch vành mà không hề có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nhiều người mang trong người nguy cơ tiềm ẩn mà vẫn có thể sống bình thường. Chính vì thế việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn là vô cùng cần thiết. Phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn chính là cách để khống chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 

Kiểm tra sức khỏe có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người có các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tiểu đường, và những người có tiền sử gia đình có người bị nhồi máu cơ tim.
 

2. Không hút thuốc lá

 

Không hút thuốc lá là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cũng như  phòng tránh nhồi máu cơ tim, ung thư phổi và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
 

phong-tranh-nhoi-mau-co-tim-1
Không hút thuốc lá là một cách bảo vệ tim (Nguồn: thanhnien)

 

3. Duy trì cân nặng hợp lí

 

Tăng cân là kết quả của hàm lượng cholesterol trong máu quá cao. Tăng cân còn khiến huyết áp tăng và dễ bị đái tháo đường. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý là việc làm cần thiết để có trái tim khỏe mạnh, tránh được bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim.
 

4. Ăn thức ăn ít chất béo

 

Tuổi càng cao thì  lượng mỡ trong máu cũng tăng lên. Chế độ ăn ít chất béo và ít hàm lượng cholesterol sẽ giúp làm chậm quá trình này. Áp dụng chế độ ăn sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.
 

-Kiểm soát loại thức ăn cũng như lượng thức ăn nạp vào hằng ngày.
 

- Không nên ăn nhiều  thịt, cá và thịt gia cầm trong cùng 1 ngày.
 

- Ăn nhiều  rau, cơm, mì, đậu. Ăn hạn chế thịt, cá hoặc thịt gia cầm.
 

- Chỉ dùng khoảng 5 – 8 thìa cà phê dầu hoặc mỡ để chế biến thức ăn trong 1 ngày.
 

- Sử dụng các phương pháp nấu ăn ít dầu, mỡ như luộc, chần,....
 

- Không chế biến món ăn bằng phủ tạng động vật như gan, não, thận, tim …
 

5. Tập thể dục đều đặn

 

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn có thể phòng tránh bệnh nhồi máu cơ tim. Tốt nhất nên tập thể dục 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần 30 – 60 phút.

 

phong-tranh-nhoi-mau-co-tim-2
Thường xuyên luyện tập thể dục (Nguồn: alobacsi )

 

6. Tránh căng thẳng

 

Căng thẳng có thể làm hại tim hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho bạn, hãy làm gì đó để tránh điều này. Hãy thư giãn một chút trong giờ làm việc, vào ban đêm và trong những ngày nghỉ.
 

7. Hạn chế uống rượu

 

Không phải lúc nào uống rượu cũng gây hại đến tim. Một số nghiên cứu cho thấy dùng rượu với mức độ vừa phải (1 – 2 cốc/ngày) có thể giúp bảo vệ quả tim của bạn. Tuy nhiên uống quá nhiều thì không tốt vì nó có thể dẫn đến các bệnh lí như: làm tăng huyết áp, tăng cân nặng, tăng triglycerid máu và có thể gây rối loạn nhịp tim. 
 

Theo ehospital
 

 

Tin cùng loại

Bình luận