Giúp phụ nữ vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

Vào độ tuổi "trạc ngoại tứ tuần", tinh thần phụ nữ có thể bị xâm chiếm bởi cảm giác già nua, buồn chán và kém sức sống. đó là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng "khủng hoảng tuổi trung niên".

Vào độ tuổi "trạc ngoại tứ tuần", tinh thần phụ nữ có thể bị xâm chiếm bởi cảm giác già nua, buồn chán và kém sức sống. đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng này ở phụ nữ và các chuyên gia tâm lý gọi đó là cơn "khủng hoảng tuổi trung niên" – điều không dễ chịu nhưng sẽ sớm bình ổn nếu bạn biết cách đối mặt với nó. 
 

Khủng hoảng tâm lý phụ nữ trung niên - điều lo ngại của mọi phụ nữ.


Dấu hiệu khủng hoảng

Cơn khủng hoảng tuổi trung niên thường đi kèm những dấu hiệu sau (có phụ nữ chỉ xuất hiện một hoặc hai dấu hiệu chứ không phải là toàn bộ):
- Cảm giác buồn chán, giận dữ hay lo lắng, căng thẳng.
- Mất ngủ.
- Thờ ơ với “chuyện ấy”, không còn hứng thú.
- Nhiều phụ nữ còn thấy trống trải, vô nghĩa với cuộc sống xung quanh.
- Uể oải với công việc.


Nguyên nhân

- Sa sút tinh thần: Các chuyên gia cho biết, phụ nữ tuổi trung niên chịu sức ép cao về một chuỗi sự kiện liên tiếp, công việc riêng, chăm sóc con cái và mối lo giữ tình yêu, “giữ chồng”. Quá nhiều việc dồn ép khiến họ “quá tải” và “bùng nổ”.
- Thay đổi thể chất và tăng cân: Điều này kéo theo các rắc rối khác là suy giảm ham muốn tình dục và triệu chứng kiệt sức. Nó cũng tác động ngược lại tinh thần, khiến chị em chán nản,tự ti về bản thân nhiều hơn.


Cách khắc phục

Người chồng là người đầu tiên và sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tuổi trung niên của vợ. Phụ nữ có xu hướng chán mình là cũng chán lây sang cả chồng. Theo thống kê, khoảng 30% các cặp vợ chồng không giữ hôn nhân ở độ tuổi 40-60 do họ không thỏa mãn lẫn nhau. Hay tâm lý phụ nữ trung niên thường dành thời gian vào con cái và điều đó làm chồng họ cảm thấy bản thân không còn quan trọng. Do đó, chị em nên chủ động đối mặt với cơn khủng hoảng tâm lý của bản thân bằng cách:
 - Trò chuyện, tâm sự và chia sẻ với chồng để hai vợ chồng hiểu nhau hơn. Đồng thời, tìm cách thích nghi với chồng, đặc biệt là tính cách, bởi lúc này tính cách, sở thích của cả hai đã có những thay đổi, không còn như ngày xưa.

 

Cùng chia sẻ với nhau những khó khăn trong cơn khủng hoảng.


- Suy nghĩ tích cực về cuộc sống, bản thân, về mọi chuyện. Bạn đã hy sinh và cống hiến quá nhiều cho gia đình, vì thế đừng để những mối lo âu không tên “đè nặng”.
- Loại bỏ ngay một ý nghĩ rất tiêu cực là cứ phải ra sức làm việc với ảo tưởng đó là cách duy nhất để chứng minh mình còn trẻ trung, nhiều sức lực hay không nằm trong độ tuổi trung niên.
- Từ bỏ ngay những thói quen xấu như dùng chất kích thích (bia, rượu, cà phê), thức khuya…

Bên cạnh đó phụ nữ cũng nên duy trì một vài thói quen sau đây:
 
1. Ăn nhiều rau và món luộc hơn
2. Tập dưỡng sinh 2 lần mỗi ngày
3. Khám sức khoẻ tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần
4. Quan hệ tình dục nhẹ nhàng
5. Ngủ đủ 6 tiếng/ ngày6. Thức dậy trước 6 giờ sáng
6. Tập thói quen uống sữa mỗi ngày: Sữa làm giảm nguy cơ loãng xương, hạn chế những tai nạn đáng tiếc do tuổi tác sau này.
 
Hy vọng với những chia sẻ trên của kenhsuckhoe.com, phụ nữ tuổi trung niên sẽ tự tin vượt qua cơn khủng hoảng và góp phần xây dựng một cuộc sống chất lượng ở tuổi viên mãn của cuộc đời này.
My Thái
(Sưu tầm)

 

 

Tin cùng loại

Bình luận