Phân biệt chất béo tốt và chất béo xấu

Tất cả chúng ta cần chất béo để duy trì chế độ ăn uống hàng ngày, cung cấp năng lượng giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Nó cũng giúp tế bào hấp thu vitamin A, D, E và K. Không chỉ có vậy nhưng chất béo cũng có thể cải thiện rất nhiều hương vị và kết cấu của thức ăn.

Tuy nhiên, trong chất béo cũng có nhiều loại. Về cơ bản, có bốn bốn loại chất béo chính được chia thành hai loại chất béo được coi là lành mạnh và hai loại chất béo xấu có hại cho cơ thể, còn được biết tới với tên gọi chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.
 
Các loại chất béo tốt:
 
-Chất béo không bão hòa đơn: giúp cải thiện mức độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ tim mạch. Đây là loại chất béo lành mạnh có thể được tìm thấy trong quả bơ, dầu ô liu, dầu hạt cải và một số loại hạt, bao gồm hạnh nhân, hạt phỉ, hạt điều và quả hồ đào.
 
-Chất béo không bão hòa đa: có tác dụng tốt với  tim mạch. Chất béo không bão hòa đa chia thành hai loại: omega-3 và omega-6. Đây là hai loại chất béo cần thiết mà cơ thể không tự sản sinh ra và phải cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Chất béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ đột quỵ. Các loại thực phẩm cung cấp omega-3 bao gồm cá hồi, cá hồi, cá thu, quả óc chó, hạt lanh và trứng. Còn chất béo omega-6 tuy cũng giúp giảm cholesterol, tuy nhiên nó chỉ nên được sử dụng với lượng vừa phải. Thực phẩm có chứa chất béo omega-6 bao gồm dầu hoa hướng dương, quả hồ đào và quả hạch.

 
 
Các loại chất béo xấu.
 
-Chất béo bão hòa. Những chất béo không lành mạnh có thể làm tăng nồng độ cholesterol – là nguyên nhân gây ra các bệnh tim. Nó được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa nguyên chất, bao gồm pho mát và bơ, thịt gia cầm, trong dầu dừa và dầu cọ.
 
-Chất béo chuyển hóa: Chất béo này là là kết quả của quá trình “hydro hóa” có trong dầu ăn. Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nó còn là thủ phạm chính gây ra béo phì. Đây cũng là loại chất béo cần hạn chế nhiều nhất có trong đồ chiên và thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

 
 
Theo msn
 

Tin cùng loại

Bình luận