Những lưu ý khi sử dụng dầu thực vật

Dầu hạt cải, dầu ngô, dầu dừa ... có rất nhiều loại dầu thực vật bạn có thể dùng cho bữa ăn hằng ngày, và mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng, ưu và khuyết điểm khác nhau. Làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách và tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý về các loại dầu bạn đang lựa chọn và sử dụng.

Các ít tinh chế, càng tốt cho sức khỏe.

Dầu thực vật qua tinh chế  sẽ ít hương vị và mùi, và sử dụng để nấu nướng nhiều hơn bởi nó sẽ không làm lấn át nguyên liệu khác trong món ăn Các loại dầu tinh chế cũng có thời hạn sử dụng dài và chế biến an toàn ở nhiệt độ cao. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Trong khi đó, các loại dầu nguyên chất được xử lý bằng cách ép nguội vẫn  giữ được các chất ô xi hóa và polyphenol có lợi cho sức khỏe nhiều hơn.


Nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng dầu.
 
Dầu trở nên độc hại nếu nó cháy trong khi nấu ăn, vì vậy bạn cần chú ý nhiệt độ thích hợp khi sử dụng. Các loại dầu khác nhau sẽ an toàn ở những nhiệt độ khác nhau,Vì vậy, hãy xác định phương pháp nấu ăn của bạn trước khi chọn dầu. Ví dụ như dầu hoa cải được dùng để chiên ở nhiệt độ cao, trong khi dầu ô liu thích hợp với các món hầm.
 
 

Để ý hạn sử dụng.
 
Dầu ăn bị oxy hóa theo thời gian, đặc biệt là những loại ít tinh chế hoặc có hàm lượng cao các axit béo Omega-6 không bão hòa đa. Bạn nên bảo quản chúng bằng cách giữ dầu ở một nơi mát mé, không nên đặt cạnh bếp lò. Một số loại dầu như hạt lanh, tốt nhất nên được trữ trong tủ lạnh. Hãy chú ý đến ngày hết hạn và mua một chai nhỏ hơn nếu bạn không nghĩ sẽ dùng hết trước hạn sử dụng. Bất cứ lúc nào dầu của bạn có mùi hoặc vị lạ, bạn nên bỏ ngay.
 

Chú ý chất dinh dưỡng có trong từng loại dầu.
 
Chúng ta cần cả hai loại axit béo Omega-6 và Omega-3 có nguồn gốc thực vật, nhưng cân bằng hai chất này khi hấp thụ cũng là điều rất quan trọng. Tỷ lệ lý tưởng nhất cho cơ thể là 3: 1. Trong thực tế, chế độ ăn uống hiện đại ngày nay khiến ta nạp quá nhiều lượng Omega-6 hơn mức cần thiết. Đó là lý do bạn nên tránh các loại dầu có quá nhiều  Omega-6 và ít Omega-3 như  dầu ngô. Thay vào đó, hãy chọn các loại dầu có nhiều Omega-3 như dầu hoa cải, dầu hạt lanh và quả óc chó.
 
 

Cân bằng dinh dưỡng bữa ăn.
 
Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu bữa ăn đã chứa rất nhiều chất béo, bổ sung Omega-3 chỉ có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.  Các giả thiết cho rằng một cơ thể đã quá tải chất béo không thể xử lý thêm, ngay cả trong điều kiện sức khỏe bình thường. Để tốt cho sức khỏe, hãy giảm các nguồn chất béo trong chế độ ăn của bạn, giống như thịt đỏ.
 

Dầu dừa không thần kì như bạn nghĩ.
 
Rất nhiều người yêu thích dầu dừa bởi họ cho rằng nó có tác dụng giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu, thậm chí phòng ngừa virus và chữa mụn. Nhưng chưa có một nghiên cứu chắc chắn nào chứng minh được tác dụng thần kì của dầu dừa. Ngược lại, dầu ô liu đã được xem xét kỹ lưỡng và cho thấy nhiều lợi ích rõ ràng hơn. Bạn nên sử dụng nhiều loại dầu thực vật khác nhau thay vì chỉ chọn dầu dừa với hi vọng chữa bách bệnh.


Lời khuyên của các chuyên gia.
 
Số một sẽ là dầu ô liu, số hai là dầu bơ, số ba là dầu cải – tiếp theo là các loại dầu khác như bạn thấy phù hợp. Ba loại dầu trên cân bằng tốt hai loại axit béo Omega-6 và Omega-3. Nhưng đừng quên rằng trái cây hay hạt tạo ra các loại dầu luôn chứa những dưỡng chất tốt nhất. Khi có thể, rắc hướng dương hay hạt lanh trong bữa ăn, hoặc ăn cùi dừa thay vì sử dụng dầu, sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng phong phú hơn, các chuyên gia cho biết.


 
 
Theo besthealthmag.
 

Tin cùng loại

Bình luận