Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ

Âm nhạc đem đến những tác dụng rất thần kỳ cho trẻ sơ sinh, nó giúp tăng bộ nhớ ở trẻ, sự chú ý, kỹ năng ngôn ngữ và cả phát triển thể chất của trẻ sinh non.

Những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với bé

- Không phải tự nhiên mà từ xa xưa ông bà ta đã có tục hát ru trẻ, những giai điệu nhẹ nhàng của lời hát ru ngọt ngào, trẻ sơ sinh vẫn sẽ cảm nhận được âm nhạc và sự yêu thương trìu mến của mẹ.

- Bạn sẽ bất ngờ khi biết được những lợi ích của âm nhạc đối với trẻ, cho trẻ nghe nhạc giúp bé nâng cao kỹ năng vận động, nâng cao kỹ năng toán học, cải thiện kỹ năng giao tiếp, đặc biệt sẽ giúp việc tiêu hóa của bé tốt hơn.

 

Có nhiều lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ nghe nhạc (Nguồn: conlatatca)

 

- Các mẹ yên tâm không cần lo việc bậc nhạc sẽ gây ồn khi trẻ ngủ, bởi trẻ luôn có hứng thú với âm thanh thế giới bên ngoài, do đó việc bậc nhạc du dương, tiết tấu vui nhộn hay những bài hát ru để bé dễ ngủ hơn, đồng thời còn kích thích trí thông minh và cảm xúc của trẻ.

- Nếu trẻ được cha mẹ chơi cùng, cho nghe nhạc, được dành cho những nụ hôn yêu thương, cử chỉ âu yếm, tin tưởng sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những trẻ không được cha mẹ âu yếm và thân mật. Khi não bộ lớn hơn, phát triển hơn, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua những căng thẳng sau này hơn, có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Cho bé nghe nhạc như thế nào là đúng?

Tuy nhiên không phải cứ bật nhạc cho trẻ nghe là tốt, do đó cần phải bật đúng cách để đạt hiệu quả như mong muốn. Nhưng cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào là đúng cách?

- Hãy bắt đầu cho bé nghe nhạc sớm: Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhớ và thích những âm nhạc mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cho con nghe nhạc ngay từ khi mang thai, hãy tiếp tục điều này sau khi sinh bé. Mẹ nên cho bé sơ sinh nghe lại những bài hát, bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu.

 

Mẹ mang bầu nên nghe nhạc để thư giãn (Nguồn: marrybaby)

 

- Cho bé nghe lại: Cho bé nghe nhạc hoặc nghe mẹ hát ru cùng một bài hát tại một thời điểm trong ngày sẽ giúp bé kết hợp bài hát với các thói quen, tạo một lộ trình thích thú cho bé mỗi ngày.

- Không nên cho bé nghe những giai điệu buồn: trẻ thường có thích thú với giai điệu vui tươi, sôi động sẽ kích thích sự năng động ở trẻ, ngược lại những giai điệu  nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp bé thấy gần gũi, dễ chịu hơn. Và theo nghiên cứu trẻ 5 tháng có thể phân biệt được bài hát nào lạc quan hay ảm đảm, vì vậy các mẹ không nên cho bé nghe những bài hát có giai điệu buồn, sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ.

- Hãy nói tên của bé: không chỉ người lớn mà mọi em bé đều thích nghe tên của mình. Chính vì vậy, mà khi hát cho bé nghe, hãy chèn thêm tên của bé trong các giai điệu cho bé nghe. Khi bé nghe quen, mắt bé sẽ sáng lên, tỏ thái độ thích thú đấy.

- Không nên cho bé nghe nhạc liên tục không nghỉ : thời gian tốt nhất mà mẹ nên cho con nghe nhạc là không quá 15 phút, mỗi ngày không quá 3 lần. Việc nghe nhạc liên tục sẽ khiến trẻ không tập trung vào giọng nói của mẹ nữa, từ đó sinh chậm nói và lười nói chuyện.

 

Giữ thói quen cho trẻ nghe nhạc (Nguồn: mayduavong)

Kết luận

Vậy, âm nhạc là cách chăm sóc trẻ sơ sinh rất tốt, nó kích thích được nhiều kỹ năng ở trẻ, nhưng cần chú ý cho trẻ nghe đúng cách để đạt hiệu quả mong đợi, nếu không sẽ có tác dụng ngược, các mẹ nên chú trọng vấn đề này để trẻ phát triển một cách tốt nhất.

 

>> Có nên tắm nước dừa cho trẻ sơ sinh

>> Trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với bố mẹ

 

Nguồn: mayduavong

Tin cùng loại

Bình luận