Những điều phụ nữ mang thai cần biết để kiểm soát cân nặng

Phụ nữ mang thai luôn muốn thai nhi được khỏe mạnh mà họ ăn uống và không kiểm soát được cân nặng. Vậy phải lưu lại những bí quyết sau để kiểm soát cân nặng

Trong quá trình khám thai, phụ nữ thường xuyên chia sẻ những lo lắng của mình về việc tăng cân trong thai kỳ, làm thế nào để tăng cân khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Qua đó, bác sỹ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích với tình trạng của bạn. Họ cũng có thể giới thiệu bạn tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hoặc các dịch vụ y tế khác, nếu cần.

Theo dõi cân nặng từ giai đoạn đầu của thai kỳ


Theo dõi cân nặng ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ có thể giúp bạn duy trì và có kế hoạch kiểm soát sự tăng cân. Ví dụ, đối với phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 - 24,9, số cân nặng cần tăng trong thai kỳ sẽ từ 11,5 - 16kg, trong khi đó đối với người có BMI từ 25 - 29 thì cân nặng cần tăng sẽ là 7 - 11,5kg... Do đó, bạn nên ghi lại sự thay đổi cân nặng của mình càng sớm càng tốt. Ngoài ra, hãy nhớ rằng, mỗi lần mang thai sẽ khác nhau và trọng lượng cơ thể ở mỗi tuần của thai kỳ cũng sẽ không giống nhau. Nhưng đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra và xem mình tăng cân trong thai kỳ như thế nào.

 

phụ nữ
Những điều phụ nữ mang thai cần biết để kiểm soát cân nặng (Nguồn: Marrybaby)

Có chế độ ăn uống lành mạnh


Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhu cầu về dinh dưỡng của bà bầu chỉ cao hơn một chút so với trước khi mang thai. Trên thực tế, những dưỡng chất chủ yếu cần tăng lên vào thời gian này là: Folate, iod và sắt... Vì vậy, phụ nữ mang thai cần lưu ý đến chất lượng dinh dưỡng của các thực phẩm ăn vào, hơn là số lượng của các thực phẩm. Từ tháng thứ 4 đến cuối thai kỳ, mặc dù nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng cao hơn so với trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng cũng không nhiều như hầu hết mọi người vẫn nghĩ. Vì vậy, để có được chế độ ăn uống một cách khoa học và đủ dưỡng chất, tốt nhất bạn nên tới gặp các chuyên gia về dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn phù hợp và những thực phẩm bạn nên tăng cường trong thời kỳ mang thai.

 

mang thai
Những điều phụ nữ mang thai cần biết để kiểm soát cân nặng (Nguồn: phunu)

Tập thể dục thường xuyên


Ngoài việc, có được chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai thì tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết. Hoạt động thể chất có vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, bà bầu nên có khoảng 150 phút luyện tập/tuần. Có rất nhiều bài tập an toàn đối với bà bầu như: Đi bộ, bơi lội, đạp xe cố định, yoga và các lớp tập thể dục dành riêng cho bà bầu. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ, nữ hộ sinh hoặc các chuyên gia thể dục để biết bài tập nào phù hợp và an toàn cho mình.

 

phụ nữ
Những điều phụ nữ mang thai cần biết để kiểm soát cân nặng (Nguồn: beyeume)

Gợi ý sự trợ giúp của bạn bè và các thành viên khác trong gia đình


Có một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học không chỉ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chình vì vậy, hãy cố gắng nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè, người thân và các thành viên trong gia đình để có một thai kỳ luôn khỏe mạnh. Đặc biệt là những công việc nặng nhọc, quá sức sẽ khiến bạn ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi, vì vậy đừng ngừng ngại mà không nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

 

gia đình
Những điều phụ nữ mang thai cần biết để kiểm soát cân nặng (Nguồn: Phunuphapluat)

 

>>Hút thuốc lá tăng nguy cơ mãn kinh sớm ở phụ nữ 

>>4 nguyên nhân làm phụ nữ dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu 

 

Phuonglee

Tin cùng loại

Bình luận