Mùa hè uống nước ấm hay nước lạnh sẽ tốt hơn

Sau khi đọc bài này, bạn sẽ biết lúc nào nên uống nước lạnh, lúc nào nên uống nước ấm. Đừng uống tùy tiện vì thói quen đó sẽ dẫn tới những điều bất lợi cho sức khỏe.

nuoc

Mùa hè uống nước ấm hay nước lạnh sẽ tốt hơn (Ảnh: Báo Thanh niên)

Lợi ích sức khoẻ của việc uống nước ấm

1. Cải thiện tiêu hóa

Theo Y học Cổ đại Trung Quốc và Ayurveda, một hệ thống y học hàng nghìn năm tuổi của Ấn Độ, uống nước ấm sớm vào buổi sáng có thể kích hoạt hệ tiêu hóa và có thể ngăn ngừa khó tiêu. Ngoài ra, uống nước ấm cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả vì nó kích thích dòng máu chảy vào ruột.

2. Giải độc cơ thể

Thêm vào cốc nước ấm một vài lát chanh, bạn đang có một bài thuốc giải độc cho cơ thể hiệu quả mà đơn giản. Uống nước ấm làm giảm căn bệnh viêm chân, điều trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác, giúp ta có một làn da đẹp hơn.

3. Giảm nghẹt mũi

Nếu bạn đang bị nghẹt mũi, hãy uống nước ấm. Đây được xem là bài thuốc hiệu quả, an toàn nhất mà bạn có thể thực hiện ở nhà. Khi đó, nước ấm hoạt động như một chất làm loại bỏ đờm một cách tự nhiên  ra khỏi đường hô hấp.

4. Giảm đau

Nếu bạn đang bị đau do chạy nhảy hay sưng tím chân tay, thay vì sử dụng túi đá, hãy sử dụng nước ấm để chườn chỗ đau. Đây là một phương thuốc cổ truyền tự nhiên để giảm bớt đau như đau bụng kinh và đau khớp. Uống nước ấm sẽ làm tăng lưu thông máu ở mô và giảm đau.

 

nuoc

Mùa hè uống nước ấm hay nước lạnh sẽ tốt hơn (Ảnh: Báo Thanh niên)

Lợi ích sức khoẻ của việc uống nước lạnh

1. Sau khi vận động

Khi chúng ta bắt đầu chương trình luyện tập vất vả để giảm cân, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên từ bên trong. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên chọn uống nước lạnh để hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng.

2. Chống đột quỵ do nhiệt

Khi ở dưới ánh nắng mặt trời chói chang, "như thiêu như đốt" của mùa hè và bạn bắt đầu thấy mất năng lượng, người mệt lã đi thì hãy uống một cốc nước lạnh lúc này để giảm nguy cơ đột quỵ nhiệt.

3. Hỗ trợ giảm cân

Không chỉ chị em phụ nữ, việc loại bỏ lớp mỡ bụng là mối quan tâm lớn đối với hầu hết tất cả mọi người. Vì vậy, điều quan trọng là phải tăng sự chuyển hóa trong cơ thể, để đốt cháy mỡ là cách giúp giảm cân tuyệt vời. Do đó, uống và tắm nước lạnh có thể hỗ trợ quá trình này.

 

nuoc

Mùa hè uống nước ấm hay nước lạnh sẽ tốt hơn (Ảnh: tapdoanhaiau)

Nước ấm và nước lạnh: Uống nước nào tốt hơn vào mùa hè?

  • Thật ra, câu hỏi này vô cùng dễ trả lời. Uống nước ấm hay là uống nước lạnh đều có lợi cho sức khỏe.
  • Tuy nhiên, theo Ayurveda và y học cổ đại Trung Quốc xa xưa, nước lạnh có thể dẫn đến sự co cơ. Do đó, các chuyên gia y tế trong và ngoài nước đều đề nghị uống nước ấm vì nó làm tăng tuần hoàn máu và bảo vệ nội tạng.
  • Tuy nhiên, vào những ngày hè nóng nực, một cốc nước pha trộn giữa nước ấm và nước lạnh có thể làm mát và dịu cơ thể của bạn.

 

nuoc

Mùa hè uống nước ấm hay nước lạnh sẽ tốt hơn (Ảnh: webthethao)

Khi nào không nên uống nước ấm hoặc nước lạnh?

Có một số quy tắc nhất định về việc uống nước hàng ngày và đây là những ghi chú nhắc nhở bạn về việc uống nước ấm và lạnh.

  • Trong khi ăn mà uống nước lạnh có thể dẫn đến khó tiêu bởi vì rất nhiều năng lượng được sử dụng để tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Sau khi tập thể dục xong, bạn nên tránh uống nước ấm vì thời điểm đó nhiệt độ cơ thể chúng ta đã cao. Cách tốt nhất lúc này chính là uống nước lạnh để hạ nhiệt cơ thể.

 

>> Nước ép trái cây và nước lọc nên chọn cái nào

>> Thiếu nước vấn đề nguy hiểm cho cơ thể

 

Nguồn: afamily

Tin cùng loại

Bình luận