Tác hại không ngờ của thói quen đeo kính râm hàng ngày

Nhiều người đeo kính râm hàng ngày để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời. Nhưng liệu thói quen này có thực sự an toàn.

Thật ra ánh sáng mặt trời không đáng sợ như bạn nghĩ, nắng buổi sớm có chứa một lượng Vitamin D dồi dào giúp lưu thông máu và gần như có ảnh hưởng đến tất cả hoạt động trao đổi chất khác của cơ thể. Và ánh sáng mặt trời cũng có những tác động tích cực đến mắt của chúng ta. Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc thiếu ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, ung thư, trầm cảm và một số tác động nghiêm trọng khác.

Chúng ta cần ánh sáng mặt trời để giúp điều chỉnh hormone trong cơ thể

Ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt giúp kích thích não dưới và giúp kết nối với tuyến tùng. Mà đa phần các tuyến tùng này chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ ngủ/thức cơ thể thông qua hoạt động tiết ra Melatonin (Hormone ngủ ngon). Sự tương phản tự nhiên của ánh sáng vào bàn ngày và ban đêm mà cơ thể (mắt) tiếp xúc tạo ra những hormone lành mạnh tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Và kính râm cản trở hay ức chế quá trình này gây ra chứng mất ngủ, ngủ không sâu và hay gặp ác mộng.

 

kính râm

Đeo kính râm thường xuyên dễ gây mỏi mắt (Nguồn: Báo Thanh niên)

Không còn nhạy bén với ánh sáng và bóng tối

Đôi mắt cũng như các bộ phận khác của cơ thể luôn hoạt động theo một chu kỳ nhất định. Nếu không sử dụng tốt hoặc kích thích làm thay đổi hoạt động đó thì coi như mắt chúng ta đã mất nó.

Chúng ta vấn thắc mắc tại sao phải luôn đi tiêm vacxin định kỳ, việc hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Khi tiêm vào người các loại vi khuẩn ở nồng độ thấp để cơ thể chúng ta có thể thích nghi và tiêu diệt chúng một cách dễ dàng hơn. Do vậy, mắt chúng ta cũng tương tự, nếu không để chúng tiếp xúc với các tia cực tím khác nhau, thì khả năng thích nghi với ánh sáng sẽ giảm dần và làm cho tầm nhìn trở nên hạn hẹp.

Mệt mỏi mắt

Bởi vì tạo hóa đã thiết kế cho con người và các sinh vật hoạt đông ban ngày một đôi mắt có thể tương tác với ánh sáng mặt trời, nếu đeo kính râm trong thời gian dài sẽ gây căng thẳng và mệt mỏi. Đôi mắt đang hoạt động bình thường sẽ bị kính râm buộc phải vận hành không tự nhiên, vì cơ thể nhận được thông báo, cảm nhận và xử lý một màu sắc không tự nhiên. Do vậy mà đôi mắt bị ức chế và bắt buộc hoạt động một cách không bình thường, làm mắt phải hoạt động tích cực hơn gây ra các đợt căng thẳng cho mắt, và cứ liên tục như vậy trong thời gian dài sẽ làm cho mắt mệt mỏi và yếu đi trông thấy.

 

kính râm

Đeo kính râm thường xuyên dễ gây mỏi mắt (Nguồn: telegraf)

Kính râm không hề có khả năng chống lại tia UV

Ngay từ khi sinh ra khi tiếp xúc với ánh sáng đôi mắt chúng ta đã tập thích nghi và bảo vệ chúng khỏi các tia UV. Nên khi tạo ra bóng tối một bóng tối nhân tạo trên đôi mắt bằng kính râm không chỉ gây mờ mắt mà còn cho phép các tia cực tím tác động trực tiếp vào mắt dễ dàng hơn.

Vì vậy, thay vì sử dụng các loại kính mát sẫm màu, bạn hãy chọn những loại kính có khả năng chống lại các tia UV thì an toàn hơn rất nhiều. Dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất lớn trong việc giúp mắt có khả năng thích nghi với tia cực tím một cách dễ dàng hơn. Mắt chúng ta cũng như làn da sẽ bị lão hóa theo thời gian, vì vậy, nên hạn chế đeo kính râm và ăn uống lành mạnh để duy trì tầm nhìn của bạn trong nhiều năm tới.

 

>> Những lưu ý để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh

>> Bạn biết gì về bệnh cận thị giả

 

Nguồn: biquyetkhoedep

Tin cùng loại

Bình luận