Tác hại của tia cực tím

Tia cực tím là gì? Nó có tác hại như thế nào đến cơ thể và làn da chúng ta.

>> Tọa đàm “Một số bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng”


Hầu hết chúng ta đều đã nghe qua tia cực tím rất độc hại, nó gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người. Vậy tia cực tím là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến cơ thể chúng ta? 
 

1. Tia cực tím, tia tử ngoại là gì?


Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Chúng ta không thể nhìn thấy  tia cực tím bằng mắt thường.

 


tac-hai-cua-tia-cuc-tim-1
Chúng ta không thể nhìn thấy tia cực tím bằng mắt thường (Nguồn: ruybangtim)

 

2. Tác hại của tia cực tím

 

- Tia cực tím có thể là nguyên nhân gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)…
 

-  Vùng bức xạ của tia cực tím có năng lượng rất cao có khả năng gây tổn hại cho đôi mắt và làn da. Tuy nhiên Trái Đất có tầng ozone trong bầu khí quyển có tác dụng ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên hiện nay do nhiều tác động, tầng ozone bảo vệ trái đất của chúng ta đang bị tổn hại (mỏng đi và có nhiều lỗ thủng). Chính vì điều này nên các tia cực tím có khả năng lọt xuống bề mặt trái đất, rất dễ gây nên các vấn đề sức khỏe trầm trọng. 
 

- Tia cực tím làm cho quá trình chuyển hóa Melanin (một loại sắc tố da) bị kích thích, chính vì thế da trở nên tối đi, tạo ra sự rám nắng. Nếu với cường độ cao, có thể dẫn tới hiện tượng cháy nắng, làm tăng nguy cơ bị ung thư da. Tia cực tím còn làm bạc màu da, tạo nên các nếp nhăn và các dấu hiệu khác sớm trước tuổi.
 

tac-hai-cua-tia-cuc-tim-2
Tia cực tím rất có hại cho da (Nguồn: bacsisakura)


-Tác hại của tia cực tím là làm suy hoại võng mạc, cườm mắt hay làm lòa, mù mắt. Tia cực tím còn có thể làm ung thư da, u hắc tố.  Sự tấn công của chúng lên da đã phá hủy các mẫu của phân tử ADN chứa thông tin di truyền của tế bào da. Chấn thương đó làm đảo lộn sự ghi chép mật mã thông tin của tế bào da, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

>> Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

 

Theo vizzybull

 

 

 

Tin cùng loại

Bình luận