Tại sao người trưởng thành vẫn mắc bệnh đái dầm

Đái dầm không phải là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, thay vào đó, những nguyên nhân của đái dầm người lớn thường liên quan đến một căn bệnh tiềm ẩn.

Người lớn vẫn mắc bệnh đái dầm là do những nguyên nhân sau:

Rối loạn hormone chống lợi tiểu (ADH)

ADH làm nhiệm vụ thông báo thời gian sản xuất nước tiểu cho thận. Thận sẽ không nhận được thông báo sản xuất nước tiểu đúng nếu ADU bị rối loạn. Do vậy, ban đêm nước tiểu vẫn được sản xuất nhiều như ban ngày.

Các chứng rối loạn thần kinh

Người bị khuyết tật về trí tuệ thường không kiểm soát được bản thân. Điều đó có nghĩa là họ cũng không kiểm soát được việc đi tiểu tiện của mình. Người mắc bệnh về thần kinh có nguy cơ mắc bệnh đái dầm gấp 3 lần người thường. Mộng du cũng là một loại của chứng rối loạn thần kinh. Người bị mộng du thường đi tiểu trong lúc ngủ mơ và nghĩ mình đang ở nhà vệ sinh, nhà tắm...

dai dam, nguoi truong thanh

Tại sao người trưởng thành vẫn mắc bệnh đái dầm? (Ảnh: ydvn)

Bàng quang có dung tích chứa nhỏ

Ở người bình thường, bàng quang chứa được lượng nước tiểu nhiều phù hợp với khả năng lưu trữ. Còn ở người mắc chứng đái dầm thì lượng nước tiểu có thể chứa ở bàng quang là không nhiều. Và khi đã vượt qua mức chứa của bàng quang thì cơ bàng quang sẽ bị căng lên và dẫn tới hiện tượng tiểu tiện không kiểm soát.

Viêm bàng quang, hoặc nhiễm trùng bàng quang, gây ra bởi sự gia tăng các vi khuẩn bên trong bàng quang. Phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bàng quang hơn nam giới. Một trong những triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang là đái dầm.

Bệnh táo bón mãn tính

Người lớn khi bị các bệnh về táo bón lâu dài sẽ dẫn đến đái dầm ban đêm thứ cấp. Táo bón mãn tính cũng có thể làm giảm khối lượng công suất của bàng quang. Bác sĩ có thể điều trị táo bón mãn tính với sự kết hợp điều trị bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống.

dai dam, nguoi truong thanh

Tại sao người trưởng thành vẫn mắc bệnh đái dầm? (Ảnh: hellobacsi)

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường, đặc biệt là đái tháo nhạt, có thể gây đái dầm ở người lớn. Bệnh nhân bị đái tháo nhạt sản xuất khối lượng lớn nước tiểu. Sản xuất tăng này có thể dẫn đến đái dầm ban đêm.

Sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia... gây ra chứng đái dầm. Uống rượu làm giảm việc tiết hormone Vasopressin - hormone giúp kiểm soát quá trình thải nước tiểu. Nước tiểu đầy nhưng không được hormone nào giải quyết vì thiếu Vasopressin sẽ dẫn đến hậu quả là đái dầm ở người trưởng thành.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc gây ra phản ứng phụ là đái dầm, chẳng hạn Thioridanzine, Clozapine, Risperidone. Khi chữa bệnh tâm thần hay thuốc ngủ sẽ gây ra hiện tượng đái dầm. Thuốc ngủ làm xáo trộn giấc ngủ tự nhiên và tạo ra một giấc ngủ sâu. Khi làm như vậy, họ có thể ngăn chặn sự thôi thúc tự nhiên thức dậy và đi tiểu không ý thức dẫn đến đái dầm.

dai dam, nguoi truong thanh

Tại sao người trưởng thành vẫn mắc bệnh đái dầm? (Ảnh: thuoccollagen)

Stress

Phải chịu một áp lực lớn, phải lo nghĩ nhiều gây rối loạn cho cơ thể có thể gây ra chứng đái dầm. Cú sốc về tâm lý cũng sẽ dẫn đến chứng đái dầm nhất là với người ở độ tuổi trưởng thành.

 

>> 6 Điều cần tránh để được sống lâu

>> Tác hại của tia cực tím
 

Nguồn: Báo mới

Tin cùng loại

Bình luận