Những căn bệnh nguy hiểm phụ nữ thường gặp

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chính những thói quen không tốt của đàn ông là một phần nguyên nhân khiến phụ nữ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm.

Ung thư phổi

Nhắc đến ung thư phổi chúng ta thường nghĩ đến đàn ông. Thế nhưng, không ít phụ nữ chưa từng hút thuốc lá lại mắc căn bệnh quái ác này do thói quen "phì phèo" của người thân trong gia đình. Theo PGS.TS.BS Phạm Hùng Cường - Trưởng Khoa Ngoại 2 BV Ung bướu: “Trong số bệnh nhân ung thư phổi được phẫu thuật hằng tuần, nữ giới chiếm 1/3”.

ung thu phoi

Sử dụng thuốc lá dù trực tiếp hay thụ động thì cũng gây ung thư phổi

Theo BS Cường, yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư phổi là khói thuốc lá. Ở nữ, nguy cơ hàng đầu là do hút thuốc lá thụ động. Ngoài ra, còn các tác nhân khác như ô nhiễm không khí, bụi phổi amiăng, khí radon (trong vật liệu xây dựng)… Một chuyên gia nghiên cứu ung thư phổi đã nhấn mạnh: “Người hút thuốc đang bào mòn cuộc sống của những người thân yêu mà không biết. Đến khi điều tồi tệ xảy ra thì việc bỏ hút thuốc hay hối hận ăn năn gì cũng đã muộn".

Ung thu vú

Bác sĩ Nguyễn Chí Cường- Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên chia sẻ với PV báo Chất lượng Việt Nam rằng: "Hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài sẽ làm tăng trung bình 27% nguy cơ mắc ung thư vú, thậm chí trong một vài nghiên cứu, nguy cơ này lên tới 80-90%". Không chỉ thế, việc hút thuốc và hít phải khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khi điều trị ung thư vú, như tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, khó phục hồi sau phẫu thuật, giảm sức đề kháng, nên dễ dàng suy yếu sau các đợt xạ trị, hóa trị…

Bác sĩ Cường khuyến cáo, phụ nữ nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa khói thuốc lá vì nó rất nguy hiểm. Và quan trọng là khi có biểu hiện của bệnh lí thì ngay lập tức nên đến bệnh viện để kiểm tra các loại bệnh nguy hiểm và có biện pháp điều trị thích hợp, tránh để những biến chứng sau này.

Ung thư cổ tử cung

 benh phu khoa

Các bạn gái nên có cách phòng chống bệnh hợp lí

Quan hệ tình ái sớm hay quan hệ với nhiều bạn tình việc này khiến cho virut HPV (loại virut gây u nhú ở người) lây truyền chủ yếu qua đường tình ái. Hay nói cách khác, việc quan hệ khi tuổi đời còn trẻ hay làm "chuyện đó" với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ đều có nhiều mối quan hệ “lăng nhăng”. Ngay cả những người quan hệ một vợ một chồng vẫn phải đối diện với hung bệnh này. Hút thuốc lá chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe. Khói thuốc độc hại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư cổ tử cung.

Bệnh phụ khoa

Các bạn nữ nên khám phụ khoa định kì để bảo vệ "vùng kín" của mình an toàn.

Nhiều chị em cứ nghĩ, chỉ có phụ nữ lập gia đình mới mắc bệnh phụ khoa, mà không hề biết họ cũng rất dễ bị lây bệnh từ đường quan hệ với người yêu. Đàn ông cũng mắc bệnh nam khoa, nhưng với họ sẽ ít biểu hiện rõ hơn nữ giới. Các vi trùng gây bệnh luôn tồn tại có khi phát bệnh sau nhiều thời gian. Khoảng thời gian này, khi quan hệ, quý ông vẫn “hồn nhiên” truyền bệnh cho phụ nữ như thường.

Ngoài ra, còn có nhiều bệnh ung thư khác liên quan đến virus lây qua đường tình ái mà người phụ nữ có thể mắc phải như ung thư hậu môn, "vùng kín"… Tuy nhiên, phụ nữ nên biết cách bảo vệ mình, có chế độ ăn uống và vận động khoa học, quan hệ an toàn và quan trọng là khám sức khỏe định kỳ dù cho không thấy dấu hiệu bệnh tật gì.

 

>> Những biện pháp để luôn vui khỏe sau điều trị ung thư vú

>> Bệnh nhân ung thư tụy nên tránh xa những loại thực phẩm này ngay

 

Theo Health

Tin cùng loại

Bình luận