Chế độ ăn dinh dưỡng cho người chơi tennis có sức khỏe tốt

Chơi tennis đòi hỏi rất nhiều về sức lực, do đó, chế độ luyện tập và chế độ ăn cho người chơi tennis là rất quan trọng để có thể bảo toàn sức lực của cơ thể vận động viên

Trước trận đấu

Bột yến mạch, bánh mì đen là những thực phẩm tinh bột thuộc loại complex carbohydrate và các loại trái cây ít calo là những thực phẩm tuyệt vời cho một bữa ăn sáng lành mạnh của một vận động viên tennis. Complex carbohydrate sẽ giúp cơ thể tích trữ năng lượng cho trấn đấu. Ngoài ra, một ít protein từ sữa hoặc trứng cũng là một bổ sung tuyệt vời cho bữa ăn, dù rằng, protein sẽ cần cho cơ thể vào sau trận đấu hơn là trước khi vào trận.

dinh dưỡng
Chế độ ăn dinh dưỡng cho người chơi tennis có sức khỏe tốt (Nguồn: soha)

 

Bên cạnh đó, các tay vợt cần phải tránh những thực đơn chứa nhiều đường vào buổi sáng để tránh nguy cơ cạn kiệt năng lượng giữa trận do tuyến tụy giải phóng ra insulin gây giảm lượng đường trong máu. Những thực phẩm gây khó tiêu, khiến cơ thể nặng nề, khó chịu như các thức uống chứa caffein, thực phẩm bổ sung các loại pasta nhiều tinh bột, salad và các loại hạt,… cũng không nên sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Thêm vào đó, bạn đừng quên ăn sáng trước khi vào trận ít nhất 2 tiếng đồng hồ để tránh tình trạng co thắt ruột khi đang đấu nhé.

Trong trận đấu

 

Trong quá trình đấu trận, bạn sẽ cần sử dụng đến rất nhiều năng lượng, do đó, lượng dự trữ glycogen sẽ bị giảm đi. Trong thời gian này, bạn cần một chế độ dinh dưỡng để thật sự bổ sung hiệu quả được cho tình trạng thiếu hụt này. Chuối sẽ là thực phẩm lý tưởng cho bạn ở giữa trận đấu đấy. Chuối sẽ giúp bạn ổn định lượng đường trong máu và góp phần bổ sung thêm năng lượng.

 

tennis
Chế độ ăn dinh dưỡng cho người chơi tennis có sức khỏe tốt (Nguồn: dinhduong)

 

Ngoài ra, bạn đừng quên bù nước cho cơ thể vào mỗi lần giữa trận này. Thông thường, trong quá trình tập trung thi đấu căng thẳng, cơ thể sẽ tăng tiết lượng adrenaline cao, do đó mà bạn không cảm thấy khát nước. Tuy nhiên, một trận đấu tennis đòi hỏi cơ thể vận động nhiều, gây thiếu hụt nước và chất điện giải cao hơn bình thường qua tăng tiết mồ hôi. Bạn cần phải bù nước sau mỗi 15 phút để cân bằng cơ thể. Nếu bạn sợ các loại nước giải khát thể thao có thể làm lượng đường tăng cao thì có thể dùng nước dừa tươi để thay thế.

Sau trận đấu

 

Sau trận đấu, năng lượng gần như đã sử dụng toàn bộ trong suốt quá trình thi đấu. Vì vậy, các tay vợt lúc này cần phải tiếp sức cho cơ thể bằng một bữa ăn giàu dưỡng chất lành mạnh trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi kết thúc trận.

trận đấu
Chế độ ăn dinh dưỡng cho người chơi tennis có sức khỏe tốt (Nguồn: thucphamsach)

 

Các loại thịt nạc giàu protein như thịt cá, thịt gà,… cùng với rau xanh và tinh bột sẽ giúp cơ bắp được phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức một đĩa pasta hay một đĩa cơm gạo lứt với thịt bò hoặc thịt gà hoặc các thực phẩm giàu protein, ít béo, có độ mặn tự nhiên như phomai mozzarella cũng là một chế độ ăn cho người chơi tennis lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn.

Thực phẩm nên dùng hàng ngày

 

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung và lưu ý trước, trong và sau trận đấu, các tay vợt tennis cũng cần đảm bảo cân bằng cho mình một chế độ dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ các chất gồm protein, tinh bột, chất béo có lợi, chất xơ, vitamin, khoáng chất và nước. Cần cung cấp kịp thời những chất dinh dưỡng trên để bạn luôn có được sức khỏe tốt nhất.

 

thực phẩm
Chế độ ăn dinh dưỡng cho người chơi tennis có sức khỏe tốt (Nguồn: baomoi)

 

>>Nguy hiểm với sức khỏe khi cơ thể thiếu hụt vitamin K 

>>Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe cơ thể của bạn tốt nhất

 

Nguồn: dinhduong

Tin cùng loại

Bình luận