Những bệnh tiêu hóa thường gặp

Các bệnh về đường tiêu hóa đứng đầu trong các nhóm bệnh, rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp nhất song nhiều người vẫn chưa biết cách phòng tránh.

Là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng là do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hóa. Ợ có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau như ợ hơi, ợ nước chua, ợ nước, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.

Đau

Đây là triệu chứng rất hay gặp và quan trọng, luôn là chỉ điểm cho một tổn thương nhất định nào đó.

 

tieu hoa

Đau bụng (Ảnh: vicare)

Rối loạn về nuốt

Có thể là nuốt khó vì không đưa thức ăn vào thực quản được, hoặc đã vào thực quản nhưng khó đi tiếp xuống dưới, bị tắc nghẹn ở một chỗ nào đó. Cũng có thể là bị đau khi nuốt, đau ở phần họng hay đau ở chỗ dừng của thức ăn.

Rối loạn về phân

Thể hiện những rối loạn về vận động, tiêu hoá hay hấp thụ. Có thể có các biểu hiện sau đây:

  • Khối lượng phân: quá nhiều hoặc quá ít, số lượng lần đi ngoài trong ngày cũng quá ít hay quá nhiều.
  • Táo bón: phân khô, rắn và thường kèm theo bị đau bụng, chướng hơi. Táo bón là một trong những bệnh lý phổ biến hay gặp về đường tiêu hóa mà hầu hết tất cả mọi người đều đã từng mắc. Mặc dù nó chỉ xảy ra tạm thời, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Hiện nay, việc điều trị táo bón chủ yếu là thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi kết hợp với dùng probiotics.
  • Tiêu chảy: phân nát, lỏng, sự tống phân nhanh và phân có nhiều nước. Trong các bệnh về đường tiêu hóa, thì tiêu chảy là một trong những bệnh lý thường gặp và phổ biến nhất. Nguyên nhân phổ biến nhất là do sự nhiễm khuẩn gây hại như E.coli, Vibrio, Shigella… từ thực phẩm không vệ sinh, chúng làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, và tạo điều kiện cho những vi sinh gây hại phát triển tạo độc tố gây tiêu chảy.

 

tieu hoa

Rối loạn tiêu hóa (Ảnh: kenh14)

  • Phân sống: phân còn chứa thức ăn chưa được tiêu hóa trọn vẹn.
  • Phân có mủ, máu, bọt: những trường hợp này thường là do nhiễm trùng. Rối loạn về đại tiện, gây khó đại tiện, đau hậu môn khi đại tiện hay mót rặn.

Rối loạn về sự thèm ăn

Không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng và đắng miệng.

Hiện tượng đầy hơi trong ống tiêu hóa

Biểu hiện thường thấy của bệnh tiêu hóa này là trung tiện (đánh rấm) nhiều hay không trung tiện được hoặc là sôi bụng.

Hiện tượng chảy máu tiêu hóa

Người bệnh nôn ra máu đỏ xẩm hoặc đỏ tươi, có thể kèm theo thức ăn hoặc đi ngoài ra máu tươi hay đen, nhầy máu như máu cá.

Nôn và buồn nôn

Nôn là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài. Còn buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được.

 

tieu hoa

Nôn (Ảnh: easycare)

 

>> Các bệnh tiêu hóa thường gặp

>> Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

 

Nguồn: Yakult

Tin cùng loại

Bình luận