Cách giúp trẻ nâng cao trí nhớ

Để trẻ tăng cường trí nhớ bố mẹ có thể áp dụng những cách rất đơn giản mà rất hiệu quả.

Sử dụng thực phẩm tốt cho trí nhớ

Thực phẩm đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ ngay từ những năm đầu đời. Chính vì vậy, để trẻ nâng cao trí nhớ, bạn cần thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ những thực phẩm tốt cho trí nhớ bao gồm: Não lợn, trứng chim bồ câu, trứng chim cút, trứng gà, mật ong, long nhãn, hạt bí ngô, dâu tây, bơ, quả việt quất, hạnh nhân, khoai lang,… tuy nhiên đối với các loại thực phẩm bạn cần có sự chọn lọc phù hợp tùy theo độ tuổi của trẻ.

rau cu, tri nho, tre em

Rau củ quả ảnh hưởng tốt đến trí nhớ (Ảnh: LuatVietTin)

Hướng trẻ đến sự liên tưởng

Một trong những phương pháp hữu ích để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt chính là sự liên tưởng. Hằng ngày, trẻ phải nhận thức vô số kiến thức nào là những con số, các sự kiện, mốc thời gian,... trẻ không thể nào có thể nhớ hết tất cả những thứ đó được. Tuy nhiên nếu thêm vào một chút liên tưởng hài hước, ngộ nghĩnh bằng những hình ảnh sống động, vui nhộn thì việc ghi nhớ ấy sẽ trẻ nên dễ dàng hơn.

Đơn giản nhất, khi dạy trẻ học bảng chữ cái O, Ô, Ơ, bố mẹ có thể kết nối với bài đồng dao như “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu" để bé dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Tập thể dục đều đặn

Việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày không chỉ là biện pháp giúp trẻ có sức khỏe tốt, ăn nhiều hơn, ngủ sâu giấc hơn, nâng cao sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật tốt hơn mà nó còn giúp trẻ tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả hơn nữa đấy nhé.

Bởi vì khi trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh nơ ron thần kinh mới tại vùng não trung tâm, là vùng kiểm soát chức năng ghi nhớ và chức năng nhận thức của con người, giúp cải thiện quá trình lưu thông máu lên não từ đó làm trẻ tăng cường trí nhớ tốt hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, hãy lựa chọn cho trẻ những bài tập thể dục phù hợp và hướng dẫn trẻ tập đều đặn để có  thể thông minh hơn, cao lớn hơn mỗi ngày nhé.

tre em, the duc, tri nho

Bé tập thể dục (Ảnh: megatest)

Ngủ đúng giấc

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng để não bộ có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo. Nếu trẻ được ngủ sớm, ngủ đủ giấc trong một ngày sẽ giúp nâng cao trí nhớ tốt hơn. Ngược lại, nếu mất ngủ, đầu óc của trẻ sẽ không hoạt động tốt, các bé sẽ rất dễ quên. Do đó, bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen lên giường từ lúc 9h và ngủ thẳng giấc để rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

tre em, tri nho, ngu

Tập cho trẻ ngủ đúng giấc ngay từ bé (Ảnh: anhdephd)

 

>> Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ
>> Nghệ giúp tăng cường trí nhớ

 

Tiêu Bân

Tin cùng loại

Bình luận