2/3 dân số Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này

Theo bộ y tế thống kê khoảng hơn 70% người dân nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn gì và tác hại của chúng như thế nào?


Vi khuẩn HP là gì?


Đây là loại ký sinh sống trong môi trường thiếu oxy – dạ dày. Vi khuẩn HP viết tắt của Helicobacter pylori là loại vi khuẩn tồn tại phổ biến trong dạ dày chúng ta. Chúng là tác nhân gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày...
 

vi khuan
Vi khuẩn HP là nhân tố gây ung thư dạ dày. ( Ảnh: Gastimunhp )

 
Vi khuẩn HP được tiến sĩ Barry Marshall nghiên cứu và phát hiện ra năm 1982. Phát hiện của ông đã tạo ra thay đổi toàn diện trong cách nhìn nhận cũng như phương pháp điều trị trong bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

 

Nguy cơ do vi khuẩn HP là gì?


--> Theo số liệu khảo sát cho thấy cứ 10 người mắc bệnh liên quan về dạ dày thì có 7 người do vi khuẩn HP gây ra. Hiện nay, đặc biệt ở các Tp lớn các bệnh về ung thư đang ngày càng tràn lan, người dân luôn lo sợ phải đối mặt với bệnh ung thư phức tạp, thì vi khuẩn HP làm gia tăng hơn nỗi lo của mọi người với căn bệnh ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân tác động gây ra ung thư dạ dày và làm tổn thương khả năng đề kháng của bộ phận trong cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy vi khuẩn HP còn sinh sống trong khoang miệng,... Chúng là loài ký sinh duy nhất có thể tồn tại trong môi trường đậm đặc như dạ dày và luôn là vi khuẩn ung thư dạ dày khiến bác sĩ đau đầu.

 

Làm thế nào để kiểm soát vi khuẩn HP và “sống chung” với chúng?


Vi khuẩn HP là loài ký sinh sinh sống trong dạ dày con người do đó chúng ta không cách nào loại bỏ nó. Các bác sĩ luôn tìm cách kiểm soát và hạn chế khả năng phát triển của loại vi khuẩn này trong cơ thể con người.

Nguyên nhân giúp chúng phát triển phần lớn là do vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm và một vài nguyên nhân xuất phát từ tâm lý con người do căng thẳng hay stress dẫn đến gia tăng phát triển vi khuẩn.

Muốn hạn chế sự phát triển của loại vi khuẩn này chúng ta phải đi từ giải quyết nguyên nhân của chính chúng. Để bảo vệ bản thân tốt trong môi trường hiện nay, trước tiên bạn phải có kỹ năng cơ bản.

Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh ăn thực phẩm lâu ngày không xuất sứ nguồn gốc rõ ràng hay phương pháp chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: dưa muối chua, thịt hun khói,...

 

vi khuan
Bảo vệ sức khỏe cho tương lai tươi sáng của gia đình bạn.( Ảnh: Life109 )

 
Rèn luyện bản thân bằng cách luyện tập một môn thể thao như: võ, yoga,... không chỉ bảo vệ bạn sống khỏe  mà nó còn giúp bạn trẻ trung và khoan khoái mỗi ngày. Luôn cập nhật tin tức về an toàn thực phẩm tại nơi mình sống. Tập thói quen hít thở sâu, thường xuyên giải tỏa căng thẳng giải trí để tâm hồn thư giãn.

  -->  Đừng bỏ lỡ tương lai sống khỏe của bạn, gia đình bạn và hãy hành động ngay hôm nay cho ngày mai tốt đẹp hơn bạn nhé!

>> Bài thuốc tự nhiên chữ bệnh dạ dày và đầy hơi
>> Chữa đau dạ dày bằng nghệ

 

Linh Nguyễn

Tin cùng loại

Bình luận