Nguy cơ ngộ độc thực phẩm hiện nay và biện pháp phòng chống

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội hiện nay luôn được đề cao tìm cách giải quyết. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ gia đình sống khỏe?

Nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm?


Nguyên nhân trực tiếp nhất gây ra ngộ độc thức ăn đó là vấn đề an toàn thực phẩm ngày nay. Do chúng ta có chế độ ăn uống không đúng cách, thường xuyên ăn những món không đảm bảo chất lượng như dưa muối chua, thịt hun khói,… Hoặc nguyên nhân xuất phát từ uống phải chất hóa học,…
 

Hầu hết người Việt ai cũng sợ phải đối mặt với bệnh tật nhưng luôn có tâm lý “no bụng đói con mắt” đã khiến chúng ta hành động theo cảm xúc mà bỏ quên lý trí. Đó là một nhân tố gây ra ngộ độc thức ăn khi mọi người chỉ đánh giá bề ngoài.
 

ngo doc
Ngô độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. ( Ảnh: VietNamNet )

 

Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm


- Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ


- Hạn chế ăn loại thực phẩm chế biến không đảm bảo như dưa muối chua, thịt hun khói,…


- Chỉ dùng thức ăn để từ 1 – 2 ngày trong tủ lạnh. Đồ tươi sống như thịt cá phải bỏ vào ngăn đã tủ lạnh và nấu hết ngay lần đầu sử dụng tránh để dành


- Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh để tránh ngộ độc thực phẩm


- Thường xuyên ăn thực phẩm tươi sống…


Trên đây là tổng hợp một số biện pháp bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi vấn đề ngộ độc thực phẩm đang cấp thiệt hiện nay. Ngoài ra, phần lớn các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do thường xuyên ăn hàng quán lề đường không đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Vậy nên hãy hạn chế ăn món ăn vỉa hè để phòng chống ngộ độc thực phẩm bạn nhé. Ông cha ta có câu châm ngôn  “muốn ăn phải lăn vào bếp”. Hãy học tập ông bà ta để sống khỏe mạnh hơn nhé! 
 

ngo doc
Hãy bảo vệ gia đình bạn khỏi ngộ độc thực phẩm. ( Ảnh: Pinterest )
 

>> Rước bệnh về nhà bằng những thói quen xấu khi dùng tủ lạnh
>> 3 thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không nấu kỹ

 

 Linh Nguyễn

Tin cùng loại

Bình luận