Rước bệnh về nhà bằng những thói quen xấu khi dùng tủ lạnh

Không đậy nắp thức ăn thừa, để thực phẩm sống quá lâu trong tủ lạnh... là những thói quen sai lầm khiến thực phẩm biến chất, dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng.


Không đậy nắp mà cho đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

 

Nhiều người có thói quen để nguyên thức ăn vào trong tủ lạnh, chính điều này đã vô tình dẫn đến nhiều tác động xấu cho sức khỏe. Bởi lẽ việc không đậy nắp thức ăn chính là một nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra có một số thức ăn sẽ dễ dàng nhiễm vi khuẩn lan từ các loại thực phẩm khác nhau gây ra bệnh nguy hiểm. Thêm vào việc nếu không đậy kín thức ăn làm cho không gian tủ lạnh có mùi khó chịu.

 

thoi quen xau khi dung tu lanh
Mọi người nên đậy nắp kín đồ ăn thừa khi bỏ vào trong tủ lạnh.(Nguồn: eva)

 

Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá

 

Nhiều bà nội trợ thường xuyên mua một lúc nhiều thịt để trong ngăn đá dự trữ, tuy nhiên trước khi cho tất cả vào tủ lạnh thì mọi người lại quên mất việc rửa thịt.

Mọi người cần biết rằng thịt khi mua ở chợ rất bẩn, vi khuẩn sẽ sinh sôi khi bạn cho vào tủ lạnh mà không rửa sạch. Hãy nhớ rửa sạch thịt sau khi bạn mua về, sau đó để cho ráo cho vào túi rồi mới trữ đông.

 

tu lanh
Rửa thịt sạch trước khi cho vào trữ đông. (Nguồn: sunhouse)

 

Để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá

 

Để thực phẩm rã đông lại vào ngăn đá tủ lạnh vô tình làm cho quá trình sinh nở của vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Sau khi rã đông, các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều không còn được tươi ngon ban đầu. Việc tiếp tục đem nó đi trữ đông nữa các tế bào lại tiếp tục bị phá vỡ.

Do đó, hãy bảo quản thực phẩm theo từng túi nhỏ để chắc chắn sử dụng hết khi đem rã đông.

 

tu lanh
Hãy rã đông đúng cách tránh để vi khuẩn tấn công thức ăn nhé! (Nguồn: eva)

 

Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

 

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn, không hỏng. Nhưng thực phẩm càng trữ trong tủ lạnh càng lâu thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao hơn nữa còn làm hao hụt chất dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chỉ nên bỏ thức ăn trong tủ lạnh tối đa 5 ngày kể cả thịt và các loại hải sản, rau xanh và hoa quả. Các món canh đã nấu không để quá 24 giờ, các món kho, mặn không để quá 3 ngày và để ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Không cho thịt chin vào đông lạnh quá lâu trong tủ lạnh có thể bị tiêu chảy.

 

tu lanh
Cẩn thận khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu. (Nguồn: dienmayxanh)

 

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh không đúng vị trí

 

Việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học cũng là điều quan trọng. Điều quan trọng nhất khi để thực phẩm trong tủ lạnh là đảm bảo tất cả đồ ăn nhận được luồng khí lạnh cần thiết. Các loại thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần nguồn lạnh (lưng tủ lạnh) để ổn định nhiệt độ. Hạn chế đặt các hộp lớn vì sẽ chắn luồng khí lạnh.

Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh

 

Thường là nhà sản xuất cài đặt sẵn nên nhiều người sử dụng nghĩ rằng sẽ không phải điều chỉnh thêm gì nữa. Chính vì điều này mà có rất ít gia đình chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho ăn nhập với nhu cầu tiêu dùng tủ lạnh.Chính vì điều này mà có rất ít gia đình chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho ăn nhập với nhu cầu tiêu dùng tủ lạnh.

Vì thế, khi thiết lập nhiệt độ cho tủ lạnh, mọi người nên nhớ ngăn lạnh nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 1,7 - 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 - 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.

 

tu lanh
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (Nguồn: dienmayxanh)

 

>> Những cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè​

 

Nguồn: eva

Tin cùng loại

Bình luận