Cân bằng dinh dưỡng cho vận động viên (P2)

Dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng để vận động viên có sức khỏe để tập luyện và thi đấu, ảnh hưởng tới năng suất và thành tích thể thao.

Các vận động viên chuyên nghiệp ăn gì?

Qua internet và mạng xã hội, mặc dù thông tin về các thực phẩm và chế độ dinh dưỡng dành cho người yêu thể thao rất dễ tiếp cận nhưng không phải thông tin nào cũng đúng. Nếu bạn là người thường xuyên luyện tập thể thao thì hãy chú ý những loại thực phẩm sau đây vì ngoài cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà còn tạo sự ngon miệng, tránh hiện tượng chán ăn.
- Bánh mì, khoai tây, gạo, ngũ cốc…: là thực phẩm cung cấp carbonhidrate dồi dào, những loại này sẽ giúp cơ thể tang cơ

Nhiều tinh bột (Nguồn: Phunutoday)
- Trứng: là nguồn protein rất lớn. Mặc dù trứng không hoàn toàn là 1 thực phẩm tốt vì chứ nhiều cholesterol nhưng đối với ai thường xuyên tập thể thao thì trứng là món ăn hằng ngày không thể thiếu.

Trứng cung cấp protein (Nguồn: Phunutoday)
- Các loại hạt: (hạt điều, hạt bí,….) cung cấp nhiều protein và dưỡng chất khác nhau. Giúp bổ xung năng lượng cũng như hỗ trợ quá trình sản sin và tái tạo mô.

Các loại hạt (Nguồn: Phunutoday)
- Chuối: là đại diện tiêu biểu nhất cho các món ăn tráng miệng. không chỉ tốt cho tiêu hóa mà lại còn cung cấp lượng lớn protein. Ăn chuối trong lúc tập luyện sẽ giúp cung cấp năng lượng tức thời nhờ lượng đường hấp thụ nhanh trong quả chuối.

Chuối (Nguồn: Suckhoedoisong)
Ngoài những thực phẩm phổ biến trên, danh sách các thực phẩm tốt cho tập luyện thể dục thể thao còn rất nhiều. Tuy nhiên còn tùy vào đặc điểm mỗi hoạt động, thời gian cũng như tình trạng cơ thể mà ta chọn những thực phẩm hợp lý. Cuối cùng, nước là điều không thể thiếu cho mỗi hoạt động. Uống nhiều nước nhưng tránh các loại nước nhiều đường hoặc có gas.

Cần phải cung cấp nhiều nước (Nguồn: Khoemanh)
Nên xắp xếp thời gian cho tập luyện thể thao hợp lý nhằm tối ưu hóa hiệu quả đạt được.

Cầu thủ chuyên nghiệp (Nguồn: Bongdaplus)
Ví dụ trong bóng đá: dinh dưỡng cho vận động viêncầu thủ bóng đá phải phù hợp, vừa vặn, không quá béo, không quá gầy, nhưng phải săn chắc. Bóng đá là môn thể thao cần sức mạnh và tốc độ, thế nên tình trạng cơ thể ảnh hưởng rất nhiều tới phong độ. Do đó khẩu phần ăn nên bổ sung nhiều Carbonhidrate và 1 phần protein, càng nhiều carbonhidrate thì càng có nhiều năng lượng hơn. Đồng thời giảm chất béo, chất béo cần nhiều thời gian để tiêu hóa và nó khiến cho cơ thể trở nên nặng nề và khó khăng trong di chuyển. Bổ xung vitamin và đặc biệt là canxi giúp tránh các tình trạng chấn thương do va chạm. Và điều quan trọng hơn hết là khả năng tập trung và sáng tạo. Để đạt được điều đó thì cần cung cấp loại dầu và chất béo phù hợp, đặc biệt các loại cá béo như cá hồi, hỗ trợ rất tốt cho sự tập trung và trí nhớ.

>>
Cân bằng dinh dưỡng cho vận động viên (P1)
Ga TiTan

 
 

Tin cùng loại

Bình luận