Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm do cơ thể bị mất lượng nước và muối lớn.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

 
Tiêu chảy khiến cơ thể mất nước khá nhiều, do đó, hãy chú ý cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường, hãy cho trẻ uống khi nào trẻ muốn và tiếp tục bù dịch bằng đường uống đến khi hết tiêu chảy. Đối với các em dưới 2 tuổi biểu hiện sự khát nước bằng sự khó chịu, bạn nên cho trẻ uống nước và tiến hành đánh giá xem trẻ có khát và muốn uống nước không. Khi thấy trẻ không muốn uống nữa nghĩa là đã đủ lượng dịch bị mất.
 
Tieu chay
Cần chú ý bổ sung thêm nước cho trẻ khi bị tiêu chảy (Nguồn:toilamme)
 
Cách cho trẻ uống nước: không nên sử dụng bình mà hãy cho trẻ uống bằng thìa, cứ khoảng 1-2 phút/1 thìa. Đối với trẻ lớn hơn thì có thể cho uống bằng cốc, uống từng ngụm một, không nên cho trẻ uống quá nhanh, nếu trẻ bị nôn, cần ngừng cho uống trong 10 phút, sau đó lại tiếp tục cho uống chậm hơn, khoảng 2-3 phút/1thìa.
 

Lượng dịch cần cho trẻ uống sau mỗi lần đi ngoài

 
- Trẻ dưới 2 tuổi: khoảng 5-100ml; với trẻ 2-10 tuổi: khoảng 100-200ml; trẻ 10 tuổi trở lên: có thể cho uống theo nhu cầu.

- Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy kéo dài cần bổ sung ngay 1 liều vitamin A theo quy định.

 

Các loại dịch dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy

 
Khi tiến hành điều trị bệnh tiêu chảy thì dịch đóng một vai trò không thể thiếu. Có rất nhiều loại dịch khác nhau có công dụng trị tiêu chảy hiệu quả.

+ ORS: Là lựa chọn tốt nhất để điều trị tiêu chảy

Cách pha dung dịch: tiến hành đổ bột vào bình sạch, đong thêm 1 lít nước sạch, tốt nhất là nước sôi để nguội. Sau đó, đổ nước vào bình và lắc kỹ cho đến khi thấy bột hòa tan hoàn toàn. Đậy bình lại và cho trẻ uống trong vòng 24 giờ. Lưu ý, khi đã quá 24 giờ thì đổ dung dịch đã pha đi và pha dung dịch mới.

 
Tieu chay
Nước cháo muối là dung dịch tốt để chữa trị tiêu chảy ở trẻ (Nguồn:blogspot)
 
+ Nước cháo muối: sử dụng 1 nắm gạo, 1 nhúm muối và 6 bát nước sạch (1/2lít), đun trong vòng 15-20 phút từ khi sôi cho đến khi hạt gạo nở rồi lấy nước cho trẻ uống. Ngoài ra, còn có thể dùng các dung dịch khác như nước gạo rang, nước cơm, nước đun sôi để nguội.
 

Dinh dưỡng cho trẻ khi bị tiêu chảy

 
Với những trẻ nhỏ dưới 6 tháng đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng số lần bú hơn so với bình thường, đối với trẻ ăn sữa bò thì vẫn cho ăn như bình thường.

Với những trẻ trên 6 tháng tuổi ngoài sữa mẹ hoặc sữa bò cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa, cá...

 
Tieu chay
Tăng cường nạp các loại thực phẩm giàu kali vào cơ thể (Nguồn:nhatkybe)
 
Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy nên ăn thêm dầu mỡ, ăn thức ăn mềm và phải cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo tính vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, ăn thêm các loại quả chín hoặc nước quả như chuối, cam, chanh, xoài, nước dừa, đu đủ… để tăng thêm lượng kali. Lưu ý, không được sử dụng các loại nước có ga, các loại thức ăn có nhiều đường vì sẽ làm tăng thêm nguy cơ tiêu chảy, lưu ý không cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ vì khó tiêu hóa.

Chú ý: bạn nên biết rằng súp và cháo loãng chỉ là các dung dịch để bù nước, không nên coi là thức ăn vì nó không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cần phải lưu ý số lượng và số lần ăn: bạn phải cho trẻ ăn đầy đủ khi bị tiêu chảy, cứ cách khoảng 3-4 giờ cho ăn một lần, và khoảng 6 lần trong ngày. Cho trẻ ăn ít và nhiều lần tốt hơn rất nhiều so với việc ăn nhiều nhưng ít lần.

Sau khi trẻ đã khỏi tiêu chảy, nhằm giúp cho trẻ nhanh phục hồi và không bị suy dinh dưỡng, hãy cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa nữa trong 2 tuần liền. Với trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì cho ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu 1 tháng.

 

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy

 
Cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh tiêu chảy để chăm sóc và điều trị cho con đúng cách:
 
Tieu chay
Chú ý rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi nấu ăn và cho trẻ ăn (Nguồn:usmarket)
 
- Trẻ cần phải được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 2 tuổi.

- Bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung từ sau 6 tháng, với các loại thực phẩm của cả 4 nhóm thức ăn, đặc biệt là dầu mỡ, thức ăn cần được nấu kỹ, nghiền nhỏ và cho ăn ngay sau khi nấu.

- Chú ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thức ăn.

- Nên cho trẻ ăn uống bằng bát, cốc và thìa sạch, không cho trẻ bú chai.

- Mọi người trong gia đình cần chú ý rửa tay sau khi đi ngoài, trước khi nấu ăn và cho trẻ ăn.

- Có cách sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Nên tiêm phòng sởi cho trẻ khi được 9 tháng tuổi và chú ý nhắc lại khi trẻ trên 1 tuổi theo đúng phác đồ.

 
Nguồn: tuoitre

Tin cùng loại

Bình luận