Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

Vào mùa hè, không khí nóng ẩm phát sinh nhiều bệnh tật, nhất là những bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa.

 

Thời tiết thay đổi

 

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây cũng là thời điểm các mầm bệnh sinh sôi nảy nở, điển hình là những bệnh xương khớp, bệnh hô hấp, bệnh về da hay bệnh hệ tiêu hóa. Đồng thời, trong giai đoạn chuyển mùa giữa mùa khô và mùa mưa, con người chưa kịp thích nghi khiến cơ thể dễ bị các tác nhân xấu từ bên ngoài xâm nhập gây hại.
 


Mùa hè là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh 

 

Dịch bệnh xuất hiện
 

Không chỉ thời tiết thay đổi, môi trường nước dễ bị nhiễm bẩn hơn, các sinh vật gây bệnh cũng bắt đầu lây lan và phát tán. Vì vậy không khó nhận ra các loại sinh vật gây hại thường xuất hiện vào mùa hè nhiều hơn các mùa khác, khiến các bệnh về hệ tiêu hóa thường xuyên xảy ra. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về hệ tiêu hóa là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột do ăn uống thiếu vệ sinh, chưa được nấu chín, đun sôi, nhiễm ấu trùng giun sán.

Đặc biệt, tiêu chảy lại là bệnh khiến nhiều người gặp phải trong những lúc thời tiết giao mùa. Vì thế, hãy sẵn sàng để ngăn chặn những mối nguy hại này bằng các biện pháp khác như thường xuyên lau dọn nhà cửa, ăn chín uống sôi, hạn chế ăn ăn ngoài đường phố, và nên sử dụng sữa chua lên men để cung cấp nhưungx vi khuẩn có lợi rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

 

Thức ăn dễ nhiễm khuẩn

 

Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chính là do thức ăn của chúng ta bị nhiễm khuẩn. Ở nhiệt độ phòng, cứ 20 phút thì số lượng vi khuẩn trong thức ăn sẽ nhân lên gấp đôi. Vào mùa hè, không khí nóng ẩm còn khiến vi khuẩn phát tán nhanh chóng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt bếp nấu trong nhiều giờ và lây lan sang những khu vực khác, vì thế hãy giữ cho mọi thứ đều sạch. Đặc biệt cẩn thận khi vệ sinh thức ăn, khi tiếp xúc với thịt sống hay trứng sống, không dùng chung thớt cho thịt sống và thịt chín.

>>
Bài thuốc từ tỏi và chanh giúp đánh bay mỡ bụng.

 

Nguồn và ảnh Afamily
 
 

Tin cùng loại

Bình luận