Whey protein – Thức ăn cho cơ bắp

Người ta vẫn nói tập Gym mà không uống Whey thì chẳng khác nào sạc pin điện thoại mà quên không cắm sạc vào ổ điện.


Whey protein là gì?

 

Protein là các đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc mà các đơn phân là các axit amin. Có tất cả 20 loại axit amin được tìm thấy trong thành phần của tất cả các loại protein khác nhau trong cơ thể sống.

Protein được xếp hạng theo chỉ số sinh học (BV). Trước khi whey protein được phát hiện và sản xuất hàng loạt, thì trứng là thực phẩm có chỉ số BV cao nhất (100). Whey protein có nguồn gốc từ sữa. Trong quá trình sản xuất phô mai, whey protein sẽ được tách ra và định dạng ở bột, dạng viên hoặc dạng thanh uống liền, nhưng phổ biến nhất vẫn là dạng bột. Whey protein là thực phẩm bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết để sản sinh ra các amino axit để tạo cơ và mang đến những hoạt động tối ưu cho cơ thể. Chính vì thế, whey protein được xem như là loại thức ăn hàng đầu cho những ai muốn xây dựng body cơ bắp.

 

Nam giới thường kết hợp các bài tập gym và sử dụng whey protein để có thân hình cuồn cuộn (Ảnh lamsao)

 

Phân loại whey protein

 

Whey protein isolate (WPI): Isolate là thức ăn tinh khiết nhất của protein (gần như được tách hoàn toàn các chất béo và các lactose) với tỉ lệ % protein tính theo trọng lượng lên đến 90%.

Whey protein concentrate: Có khoảng 70-80% protein tính theo trọng lượng. Chất béo và carb chiếm 4-6%. Đây là loại whey được xử lý ít nhất trong quá trình thanh lọc.

Whey protein hydrolysate: Đây là hình thức whey được cách ly sữa nhưng có một phần thủy phân, giúp tiêu hóa nhanh hơn.

Whey protein blends: Đây là dạng pha trộn của hai loại isolate và concentrate.

 

Không nên lạm dụng whey protein

 

Không ai có thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của whey protein. Nhưng nếu lạm dụng loại protein tổng hợp này, có thể sẽ đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số bột protein tổng hợp chứa rất nhiều calo. Và protein chỉ tồn tại được ở nguyên dạng đến một giới hạn xác định. Khi dư thừa protein và calo (do uống quá nhiều whey protein), nếu không tập đủ nặng và đủ lâu để tiêu hao hết protein và chuyển hóa thành cơ, thì chỗ protein dư thừa đó có nguy cơ chuyển hóa thành mỡ.

Hại thận, hại gan. Protein tổng hợp luôn cần lượng nước rất lớn để hòa tan. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu nước, dần dần sẽ gây sỏi thận và thậm chí ảnh hưởng đến cả gan.

Khi một lượng protein lớn được đưa vào cơ thể, sự dư thừa sun-fat và phốt phát sẽ khiến một lượng axit lớn được sản sinh ra. Thận khi đó phải bài tiết nhiều axit hơn (trong nước tiểu), kéo theo cơ thể phải sản sinh nhiều canxi hơn để làm tầng đệm cho chỗ axit dư thừa đó. Dần dần sự thiếu hụt canxi sẽ làm xương giòn, rỗng, dẽ gãy, thậm chí dẫn đến bệnh teo xương. Chính vì thế không phải cứ dùng nhiều protein tổng hợp là tốt.

Theo nghiên cứu và tính toán, cơ thể bạn chỉ cần 0,72g protein cho 1 kg trọng lượng. Nếu bạn nặng 70kg, chỉ cần bổ sung thêm khoảng 50g whey protein vào cơ thể mỗi ngày là vừa đủ.


>>Protein cho người ăn chay

 
Theo 2!

Tin cùng loại

Bình luận