Những điều cần biết về dưỡng chất vi mô

Dưỡng chất vi mô rất quen thuộc với chúng ta hằng ngày nhưng không hẳn là trong số chúng ta ai cũng nghe nói đến đâu nha.


Dưỡng chất vi mô là gì?

 
Dưỡng chất vi mô hay còn gọi là vi chất dinh dưỡng, là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến thể chất nghiêm trọng và lâu dài.

Vi chất dinh dưỡng là thành phần chủ yếu tạo nên các hocmone, các dịch tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng còn tham gia vào quá trình xấy dựng tế bào, các mô. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không tự tổng hợp được hoặc chỉ tổng hợp được lượng rất nhỏ các vi chất dinh dưỡng, không đủ cho các hoạt động đó. Do đó mà con người, đặc biệt là trẻ em và những người hoạt động thể chất mạnh phải bổ sung dưỡng chất vi mô thông qua thực phẩm hằng ngày.

 

Thực phẩm chứa dưỡng chất vi mô (Ảnh pan)
 

Phân loại dưỡng chất vi mô

 
Các loại vitamin nhóm B ( B1, 2, 3, 5, 6, 9, 12 ), vitamin C, vitamin tan trong dầu A, D, E, K.

Các tiền chất vitamin như Beta-carotene, Lycopen.

Các khoáng chất chính như Canxi, Magie, Clo, Photpho, Kali và Natri.

Khoáng chất vi lượng: Sắt, đồng, kẽm, iod, mangan, crom, coban, selen.

9 axit amin thiết yếu: lysine, histidine, isoleucine, phenylalanine, leucine, methionine, tryptophan, threonine và valline.

Các axit béo: Omega 3, 6, 9.

Các dưỡng chất vi mô khác như chất xơ.

 

Ăn sạch, sống khỏe (Ảnh doanhnhan)
 

Bổ sung dưỡng chất vi mô cho cơ thể

 
Để cung cấp đủ dưỡng chất vi mô cho cơ thể thì cần biết cách sử dụng hợp lý thức ăn hàng ngày. Trong mỗi bữa ăn nên kết hợp đầy đủ bốn nhóm: Tinh bột, đạm, chất béo, và các loại vitamin khoáng chất khác nhau.

Các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng bao gồm: Vitamin A (thịt, gan, trứng, sữa, gấc, cà rốt, bí đỏ), Canxi (Cá, cua, tôm, phoomai, rau dền, rau mồng tơi), Vitamin D (dầu cá, cá biển, trứng gà), các axit béo Omega (dầu olive, dầu cá, các loại hạt), thực phẩm chứa nhiều iot (cá biển, rong biển, cải xoong), thực phẩm có nhiều kẽm (sò, trai, hến, lươn, đậu nành).


>>Bổ sung vitamin A giúp cơ thể khỏe mạnh.


 
Theo 2!

Tin cùng loại

Bình luận