5 thực phẩm dễ gây táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh táo báo trong đó ăn uống là một phần không thể thiếu. Dưới đây là những loại thực phẩm dễ gây táo bón cần lưu ý.

1. Thức ăn nhanh

 
Thức ăn nhanh luôn đứng đầu danh sách thực phẩm chứa nhiều chất béo và rất ít chất xơ do đó cũng chẳng mấy ngạc nhiên khi chúng có thể dễ dàng gây táo bón. Những đồ ăn này cần nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể ngăn cản quá trình đào thải nước do có chứa nhiều natri làm giữ nước trong cơ thể.
 

Thức ăn nhanh có thể dễ dàng gây táo bón (Nguồn: Internet)
 

2. Bánh quy

 
Những chiếc bánh quy trông hấp dẫn và ngon miệng làm sao, sao có thể chối từ cơ chứ. Thế nhưng cũng như thức ăn nhanh, bánh quy rất giàu chất béo và rất ít chất xơ. Do đó, nếu muốn nhấm nháp một thứ gì đó, hãy chuyển sang các loại thực phẩm như lê hoặc ngũ cốc làm từ yến mạch.
 

Bánh quy rất giàu chất béo và rất ít chất xơ (Nguồn: Internet)
 

3. Kẹo

 
Tuy đường không phải là nguyên nhân gây táo bón thể nhưng các sản phẩm từ đường thì thường chứa rất ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Kẹo làm cản trở tiêu hóa từ đó dẫn đến bệnh táo bón.
 

Kẹo làm cản trở tiêu hóa từ đó dẫn đến bệnh táo bón (Nguồn: Internet)
 

4. Sữa và sản phẩm từ sữa

 
Immunoglobulin G, một loại protein có trong sữa, có mối liên quan đến tình trạng táo bón. Vì vậy, không nên tiêu thụ quá nhiều sữa, pho mát, kem… Tuy nhiên không phải sản phẩm từ sữa nào cũng không tốt. Ngược lại, trong sữa chua có chứa rất nhiều probiotics, đây là những lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa và "đánh bay" táo bón.
 

Không nên tiêu thụ quá nhiều sữa, pho mát, kem (Nguồn: Internet)
 

5. Chuối xanh

 
Chuối xanh rất giàu chất xơ và kali nên rất tốt trong việc điều trị táo bón nhưng táo xanh thì hoàn toàn ngược lại, đây chính là "thủ phạm" gây bệnh táo bón. Nguyên nhân là do trong chuối xanh có chứa nhiều tinh bột và tannin khiến chúng có vị đắng và làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
 

Trong chuối xanh có chứa nhiều tinh bột và tannin làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn (Nguồn: Internet)
 
Theo Suckhoedoisong

Xem thêm:
» 10 cặp thực phẩm kỵ nhau có thể gây tử vong
​» Những thói quen giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tin cùng loại

Bình luận