Thêm một mối lo khi sử dụng thức ăn nhanh

Một nghiên cứu mới đã dấy lên những lo ngại về sự ảnh hưởng của các bao bì thức ăn nhanh đến cơ thể chúng ta.


Chúng ta đều biết rằng hàm lượng chất béo, đường và muối có trong thức ăn nhanh đều là những chất không có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học George Washington, đã dấy lên những lo ngại về sự ảnh hưởng của các bao bì thức ăn nhanh có thể có ở trên cơ thể chúng ta.
 
 
Cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đồ ăn nhanh sẽ tiếp xúc với nồng độ nhóm hóa chất có hại được gọi là phthalates cao hơn so với những người không ăn hay ăn ít loại đồ ăn này.
 
Phthalates thuộc về nhóm hóa chất công nghiệp dùng làm nguyên liệu bao bì thực phẩm, ống hút cho các sản phẩm từ sữa và các mặt hàng khác được sử dụng trong sản xuất thức ăn nhanh.
 
 
Nghiên cứu cho thấy hóa chất này có thể bị rò rỉ ra khỏi bao bì thực phẩm nhựa và gây độc hại với các loại thực phẩm đã được chế biến.
 
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 8.000 người tham gia đã trả lời câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống của họ trong 24 giờ qua, bao gồm cả cách ăn đồ ăn nhanh .
 
Qua phân tích các mẫu nước tiểu của những người tham gia trả lời những câu hỏi này, các nhà khoa học đã thấy được sự hiện diện của 2 loại phthalates là: DEHP và DINP có trong nước tiểu của họ.
 
 
Những người là fan của thức ăn nhanh có mức độ chuyển hóa DINP cao hơn gần 40% trong nước tiểu của họ so với những người báo cáo không ăn thức ăn nhanh trong 24 giờ trước khi thử nghiệm.
 
"Những người ăn thức ăn nhanh có nồng độ phthalate cao hơn tới 40%. Những phát hiện của chúng tôi dấy lên rất nhiều quan ngại vì phthalates có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở cả trẻ em và người lớn trong việc phát triển trí não", nhà nghiên cứu chính Ami Zota cho biết.
 
 
Zota cho biết một loạt các bao bì của các loại đồ ăn nhanh bao gồm bánh mì, bánh ngọt, bánh pizza, các món cơm và mì tôm chính là tác nhân trực tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
 
Một phát ngôn viên từ Hiệp hội đóng gói dịch vụ ăn uống cho biết trên tạp chí Metro: "Chúng tôi luôn kiểm tra khắt khe tất cả các bao bì được sử dụng trên thị trường trong các sản phẩm đồ ăn nhanh. Chúng luôn được chứng minh là an toàn tuyệt đối đối với cả thức ăn và nước uống.
 
 
Hàng năm, chúng tôi đều yêu cầu các cơ quan giám sát thực phẩm kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu bao bì vào EU . Tuy nhiên vẫn có một số lượng lớn các sản phẩm bao bì được đưa vào nước Anh không qua cửa kiểm tra hải quan. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ hành động kiểm tra các bao bì ‘bất hợp pháp’ này để đảm bảo sức khỏe của người dân".
 
Đối với bất cứ ai quan tâm về phthalates, Zota chỉ ra rằng cắt giảm lượng ăn thức ăn nhanh, cơ thể bạn sẽ không phải chịu bất kì một tác nhân nào gây hại sức khỏe .

 
Theo GDTD

Tin cùng loại

Bình luận