Phẫu thuật thắt lưng và những vấn đề cần lưu ý

Khi những cơn đau ở vùng thắt lưng thường xuyên xuất hiện gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt thường ngày, rất nhiều người nghĩ tới việc chữa trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần tới phẫu thuật. Theo thống kê, khoảng một nửa số người bị thoát vị đĩa đệm đã có biến chuyển tốt hơn trong vòng một tháng mà không cần phẫu thuật và hồi phục sau sáu tháng, trong đó chỉ có khoảng 10 trong số 100 người cần tới phẫu thuật. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phẫu thuật lưng, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số những lưu ý cần quan tâm nhằm hiểu thêm về phương pháp chữa trị này.

Khi nào cần phẫu thuật?
 
Trong trường hợp cơn đau vùng thắt lưng khiến bạn khó vận động, đau, tê hoặc ngứa ran từ phần mông và xuống chân hoặc ở mặt trước đùi, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày, bạn có thể lựa chọn phương án phẫu thuật để chữa trị. Ngoài ra, còn một số trường hợp khác như chấn thương, nhiễm trùng cột sống, xuất hiện khối u bất thường, hẹp ống xương sống, mất cảm giác ở lưng và chân, mất kiểm soát ở ruột và bàng quan.
 
Việc phẫu thuật là một quyết định quan trọng, bạn nên tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.

 
 
Các hình thức phẫu thuật.
 
Hiện nay có rất nhiều hình thức phẫu thuật khác nhau, như phẫu thuật cắt gọt phần đĩa đệm thoát vị chèn vào rễ thần kinh (Discectomy) với những bệnh nhân có triệu chứng nặng. Tùy theo từng trường hợp, mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án tốt nhất cho bạn.
 

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật.
 
Phục hồi chức năng là việc quan trọng nhất sau phẫu thuật. Một khi bạn lấy lại được sự linh hoạt của lưng và cơ bụng, tăng độ bền và sự dẻo dai cho cơ thể sẽ làm tỷ lệ điều trị thành công.

 
 
Quyết định phẫu thuật.
 
Nếu bạn đang cân nhắc về việc phẫu thuật, hãy tham khảo thông tin từ bác sĩ càng nhiều càng tốt, đồng thời xem xét về vấn đề vật lý trị liệu hậu phẫu thuật. Nên nhớ, không phải ca phẫu thuật nào cũng thành công. Tùy vào cơ địa và tình trạng của mỗi người sau khi điều trị, bạn vẫn có thể bị đau trở lại.

 
 
Theo webmd.

 

Tin cùng loại

Bình luận