Bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì

Khi bạn bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn những loại thực phẩm sau để tránh gặp các bệnh về xương khớp ở mức độ tốt nhất

Bổ sung canxi cho cơ thể

Canxi là nguyên tố cốt lõi trong việc cấu tạo nên xương. Các nhà khoa học cho biết, mỗi ngày, bạn cần cung cấp khoảng 1.200 mg canxi cho cơ thể. Để có thể cung cấp canxi cho cơ thể, sữa chính là loại thực phẩm chứa nhiều canxi dễ hấp thụ nhất. Ngoài ra, có thể kể tên những loại hải sản như cá, cua, tôm và rau quả cũng giúp bạn hấp thụ 1 lượng canxi cần thiết. Dùng thêm các thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi, kẽm giúp tăng sức mạnh của xương, ngăn ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng.

 

canxi
Bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì (Nguồn: dinhduong)

 

Bổ sung protein

 Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein  như các loại thịt: Các bạn có thể ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt). Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, ngoài ra cũng là nguồn bổ sung canxi đáng kể cho cơ thể.

 

protein
Bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì (Nguồn: soha)

 

 

Cho da tiếp xúc với nắng tổng hợp vitamin D

Nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và tốt nhất là tia UVB từ ánh sáng mặt trời. Mức độ phát xạ tia UV khác nhau phụ thuộc vào địa lý, thời gian trong năm, thời điểm trng ngày, mức độ che phủ của mây. Với hầu hết mọi người, lượng vitamin D cần thiết có thể được đáp ứng đầy đủ thông qua việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời. Khi mà chỉ số UV bằng 3 hoặc hơn (ví dụ như vào mùa hè), hầu hết chúng ta nếu dành một vài phút ngoài trời vào mỗi ngày trong tuần đều có thể có đủ vitamin D cho cơ thể.

 

xương khớp
Bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì (Nguồn: tuoitre)

 

 

Chế độ dinh dưỡng và thể thao hợp lý

Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các loại sữa, gạo; ăn nhiều trái cây và rau quả; ăn thêm một số gia vị như: tỏi, gừng, nghệ. Người bệnh nên bổ sung ăn nhiều: Giá đỗ, rau xanh, nước chanh, nước cam. Cung cấp những dưỡng chất có chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất nhằm hỗ trợ quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể. Và mặc dù, có một chế độ cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng nên có một chế độ luyện tập thể thao cho cơ thể giảm bớt lượng mỡ dư thừa.

 

thể thao
Bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì (Nguồn: thanhnien)

 
 

>>Đối phó với chứng đau nhứt xương khớp 

>>Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

 

Nguồn: dinhduong

Tin cùng loại

Bình luận