Bệnh thương hàn mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng là khoảng thời gian thuận lợi cho bệnh thương hàn phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.


Bệnh thương hàn là gì?

 
Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn thương hàn và phó thương hàn gây ra, có thể phát triển thành dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa rồi sau đó xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng nhiễm độc.

Trực khuẩn thương hàn có thể sống trong thời gian hàng tháng trời ở ngoài môi trường tuy nhiên trong vòng 30 phút có thể bị giết chết ở nhiệt độ 55oC. Cồn và các loại thuốc sát khuẩn khác cũng có thể diệt được vi khuẩn trong thời gian từ 3 - 5 phút.

 

Những nơi sinh hoạt kém vệ sinh thường là môi trường lý tưởng của bệnh thương hàn (Nguồn: Internet)

Những nơi sinh hoạt kém vệ sinh thường là môi trường lý tưởng của bệnh thương hàn. Hàng năm trên thế giới có khoảng 17 triệu trường hợp mắc bệnh và khoảng 600.000 người tử vong. Tại Việt Nam cũng có khoảng 10.000 trường hợp mắc bệnh tuy nhiên đến những năm 2013 thì giảm xuống chỉ còn 653 trường hợp và không có ai tử vong. Thế nhưng dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào nếu chúng ta chủ quan không phòng bệnh.
 

Triệu chứng bệnh thương hàn

 
Khi mắc bệnh, triệu chứng thường gặp là sốt tăng dần, rối loạn tiêu hóa, có dấu hiệu ùng ục bên hố chậu phải hoặc bị phát ban ở vùng quanh thắt lưng. Độc tố thương hàn gây loét họng, loét ruột gây chảy máu ruột, ngoài ra còn có thể gây nhiễm độc tim, viêm, trụy tim. Các trường hợp nhẹ hơn thì có những biểu hiện giống như bệnh viêm dạ dày gây tiêu chảy thông thường.
 

Triệu chứng thường gặp của bệnh thường hàn là sốt tăng dần (Nguồn: Internet)
 

Phòng bệnh thương hàn

 
Có thể dùng vắc-xin để phòng bệnh thương hàn. Hiện nay có hai loại vắc-xin thường dùng là vắc-xin dùng để tiêm và vắc-xin dùng để uống.

- Vắc-xin dùng để tiêm: Typhim Vi có thời gian bảo vệ ít nhất là 3 năm, dùng để phòng bệnh cho người lớn và trẻ em trên 5 tuổi. Không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuồi, đối với trẻ em từ 2 - 5 tuổi và phụ nữ đang có thai phải có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Sau khi tiêm có thể có một số phản ứng phụ như đau nhẹ tại chỗ tiêm, viêm hoặc nổi cục cứng và rất ít người có biểu hiện sốt nhẹ. Đối với những người đang bị sốt hoặc nhiễm khuẩn, nên dời việc tiêm vắc-xin lại cho đến khi hết bệnh.

 

Typhim Vi có thời gian phòng bệnh thương hàn ít nhất là 3 năm (Nguồn: Internet)

- Vắc-xin dùng để uống: Zerotyph Cap cũng có thời gian bảo vệ ít nhất là 3 năm, uống 1 viên vào các ngày thứ nhất, thứ ba và thứ năm, trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. Những tác dụng phụ thường gặp là rối loạn nhẹ đường ruột. Những người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch và kháng sinh; người đang bị sốt, nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính; trẻ em dưới 3 tháng tuổi không nên dùng loại vắc-xin này. Riêng phụ nữ có thai khi dùng phải cẩn thận do hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được tính an toàn khi sử dụng cho bà bầu.
 
Theo Suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận