Những lưu ý khi muốn giảm cân

Giảm cân đang ngày càng được nhiều người mong muốn, để có vóc dáng như ao ước, tuy nhiên cần nắm những quy luật để có quá trình giảm cân thành công.

Những quy luật cần nắm

- Phải thực hiện thay đổi lớn: cơ thể của chúng ta được cân bằng về thần kinh, có nghĩa là nó không hoạt động thường xuyên trong trạng thái giằng co căng thẳng giữa lý trí và cảm xúc, giữa nhu cầu bản năng và ý chí chống lại các nhu cầu đó.

- Thời gian 10 ngày: phải mất ít nhất 10 ngày để kiểm tra bất cứ thay đổi nào trên cơ thể từ một hoạt động giảm cân bạn muốn thử nghiệm. Trừ trường hợp quá mẫn cảm hay thực sự không thể chịu đựng được thì phải đổi chiến thuật khác. Còn thông thường sau 10 ngày bạn sẽ có đủ căn cứ để xây dựng chương trình giảm cân phù hợp với cơ thể mình.

 

Kiểm tra cân nặng sau 10 ngày áp dụng phương pháp giảm cân (Nguồn: maymaymini)

 

- Chuyên cần: ngay cả tăng cân cũng không phải diễn ra nhanh chóng mà qua từng ngày thì việc giảm cân càng đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Nếu bạn đến phòng tập ba lần/tuần nhưng chỉ được 1-2 tháng, sau đó thưa dần, bữa được bữa không thì mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ biển.

- Tỉ lệ 2-8 ở nữ giới: đối với phụ nữ, sự thay đổi trọng lượng cơ thể phụ thuộc 80% vào chế độ dinh dưỡng và 20% vào chế độ tập luyện. Có một câu châm ngôn rất chính xác: "Bạn không thể chạy nhanh hơn một chế độ ăn uống tồi". Người muốn giảm cân phải đặt ra chương trình cụ thể đối với chế độ ăn của mình. Việc ăn uống quyết định cơ, lượng mỡ và định hình chung của cơ thể chúng ta. Tất cả đều liên quan mật thiết với tỉ lệ protein, chất béo và chất xơ mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày.

 

Ăn uống hợp lý cho quá trình giảm cân (Nguồn: thanhnien)

 

- Thả lỏng: càng thoải mái với việc tập luyện, kết quả càng thấy rõ nhanh chóng. Đôi khi chúng ta bắt đầu rất vất vả, phải dậy sớm để chạy bộ thay vì ngủ nướng thêm một chút. Trong lúc chạy cảm thấy áp lực vì tự hỏi sao mình phải “hành” bản thân như thế. Đôi khi bạn tới phòng tập vì áp lực nhưng cách tốt hơn là hãy thả lỏng cơ thể. Tham gia tập luyện vừa sức nhưng hào hứng. Khi đó, lợi ích bạn thấy rõ từ việc tập luyện đối với cơ thể mình sẽ là động lực để tiếp tục tập luyện hăng say hơn.

- Tinh bột không xấu: tinh bột không xấu cũng không tốt, vấn đề là bạn ăn nó vào lúc nào, điều đó sẽ cho ra kết quả rất khác nhau. Ăn tinh bột trước khi tập thể thao và ngay sau khi tập khiến cơ thể khỏe hơn và quá trình tập luyện sẽ giải tỏa nỗi lo tăng cân vì tinh bột của bạn. Không ăn tinh bột vào buổi tối sau 18 giờ là nguyên tắc để giảm cân hiệu quả.

 

Tinh bột không xấu cho quá trình giảm cân (Nguồn: cuahangthucphamchucnang)

 

- Cố giảm cân sẽ gây khó chịu: một phần của việc giảm cân là học cách thích ứng với những thay đổi trong cơ thể, đôi khi là không thoải mái. Ví dụ, khi việc tập luyện quá mất sức bạn sẽ luôn có ý muốn từ bỏ. Tuy nhiên, nếu muốn tạo ra sự thay đổi thì không có cách nào khác là phải xóa đi nếp sinh hoạt cũ để đè lên một thói quen mới. Phải cố gắng. Nếu không cố được bạn sẽ không đạt được điều gì. Nếu làm được, mỗi ngày bạn sẽ tiến dần đến cảm giác hài lòng về bản thân.

- Tập môn mình thích: hầu như mọi người đều có một môn thể thao ưa thích của mình, vấn đề là họ có tìm ra điều đó hay không. Nhiều người ghi danh tập aerobic chỉ vì có phòng tập ở gần nhà. Tuy nhiên, họ không cảm thấy hào hứng hay phấn khích mỗi khi tập vì thế kết quả đạt được không như ý muốn. Như vậy sẽ càng nản hơn. Hãy thử nhiều môn cho đến khi bạn tìm ra cái mình thích. Thậm chí có thể tập kết hợp để bổ sung cho nhau.

 

Tập aerobic giảm cân (Nguồn: bloganchoi)

 

- Tuổi tác không là vấn đề: đừng đổ lỗi những thay đổi tiêu cực trên cơ thể là do tuổi tác bởi điều đó không chính xác. Ở bất kỳ lứa tuổi nào chúng ta cũng có thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung nếu ăn uống hợp lý, tập luyện đều đặn.

- Đường và cồn là vật cản cực lớn: nếu đang muốn giảm cân bạn bắt buộc phải tránh xa hai chất này. Chỉ cần một lượng nhỏ đường hoặc bia rượu sẽ phá hủy công sức tập luyện, ăn uống lành mạnh của bạn bao lâu nay một cách "kinh khủng" hơn bạn nghĩ.

 

Truyệt đối không dùng đồ có đường và cồn trong quá trình giảm cân (Nguồn: baomoi)

Kết luận

Vậy, để quá trình giảm cân hiệu quả như mong muốn, bạn cần nắm những quy tắc trên kết hợp phương pháp giảm cân phù hợp với bạn thân. Chúc bạn sẽ thành công, có được thân hình thon gọn hơn.

 

>> Uống nước gì buổi tối để giảm cân nhanh

>> 8 loại thực phẩm giúp giảm cân trong mùa hè

 

Nguồn: newszing

Tin cùng loại

Bình luận