Ung thư vú, bạn nên biết sớm về chúng

Ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam, với tỷ lệ bệnh 23/ 100000. Bệnh có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Kiến thức cơ bản

Nếu ung thư vú ở phụ nữ được phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống 5 năm lên đến 95% trong khi nếu ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn 25%. Nên kiểm tra khoảng cách các kỳ từ 1 đến 2 năm. Căn bệnh này dễ tìm đến với người có người nhà từng mắc phải hoặc phụ nữ sau khi sinh. Các nhà khoa học tại Đại học Georgetown ở Washington DC phát hiện ra rằng con gái được thụ thai khi người cha đang thừa cân có thể bị tăng 30% nguy cơ bị bệnh ung thư vú sau này. 4 phân nhóm trong ung thư vú là Luminal A, Luminal B, thể HER2-dương tính và thể bộ ba âm tính có thể sẽ được chia thành nhiều phân nhóm nhỏ.

 
 
5 dấu hiệu để phát hiện bệnh ung thư vú (Nguồn: Nzbcf)
 


Những thói quen đời thường chính là nguyên nhân

- Tiêu thụ nhiều đường: Theo các nhà khoa học Đại học Texas và Trung tâm Ung thư MD Anderson (Mỹ), có một mối liên hệ giữa chế độ ăn uống nhiều đường và ung thư vú, chứng minh lượng đường dư thừa sẽ gây viêm, là yếu tố tăng trưởng tương tự insulin (IGF) kích thích ung thư phát triển.

- Uống rượu quá nhiều: Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư ( một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới WHO) đã xếp rượu là loại chất gây ung thư thuộc nhóm 1. Ngoài vú, còn có thể gây ung thư thực quản, thanh quản, gan, họng, dạ dày, đại trực tràng…
 

Không nên lạm dụng bia rượu (Nguồn:kreutzwalhotel)
 

- Thuốc bổ sung vitamin: Các loại thuốc này có thể kích thích sự tăng trưởng các tế bào kể cả tế bào ung thư trong cơ thể nếu bạn uống quá nhiều. Vì vậy, bạn nên sử dụng có hiểu biết và kiểm soát liều lượng.

- Son môi: Một số loại son môi không qua kiểm duyệt có chứa hóa chất độc hại gây ung thư khi người sử dụng vô tình nuốt quá nhiều vào cơ thể.

- Chai nhựa: Uống nước trong chai nhựa thường xuyên có thể gây ung thư, vì chúng chứa hóa chất hoặc chai có ký hiệu P.S (Polystyrene) thì không nên tái chế.
 

Nhựa Polystyrene (Nguồn: soha)
 
 
- Đồ nướng: Khi đồ sống được nướng ở nhiệt độ cao, sẽ tạo nên các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Cả 2 chất này đều gây ung thư vú.
 

Không nên ăn đồ nướng quá nhiều (Nguồn: thegioiamthuc)
 
 
- Lạm dụng thức ăn nhanh: Những chất nitrate, nitrite thường có trong thức ăn chế biến sẵn để giữ thịt màu đỏ và bảo quản lâu hư. Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao) thì chất này sẽ kết hợp với các gốc amin của thịt để tạo nên chất nitrosamine có khả năng gây ung thư.

 

Kết

Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, cần có thói quen ăn rau củ vệ sinh thật sạch ít chất béo, uống nhiều nước và sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên, không dùng rượu, thuốc lá, không làm việc quá khuya, tránh mặc áo ngực có gọng sắt 24/7 là những thói quen phụ nữ cần thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư nhé.

>> Ngăn ngừa ung thư vú nhờ cà rốt
>>
4 câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư vú

 
Thuong LTND


 

Tin cùng loại

Bình luận