Những cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè

Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Vì vậy các chị em nội trợ nên biết cách bảo quản thức ăn ngày hè

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

 

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá để trong khoảng từ - 15 đến - 18oC, nếu không có tủ lạnh thì bảo quản thực phẩm bằng thùng giữ lạnh bằng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc ở  nhiệt độ thấp hơn để tươi lâu.
 

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

 

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà bằng cách để trong các hộp bảo quản. Tránh để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Giữ nóng thức ăn

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì tốt nhất nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Hâm nóng đều đến 75 độ hoặc 100 độ sôi.

 

Đừng ăn thức ăn chế biến đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng
Đừng ăn thức ăn chế biến đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng


Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn đã nguội, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách đặt hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Khi vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín thì có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng ngăn lạnh để nước thịt không dính vào đồ ăn khác.

Tuyệt đối không dùng chung thớt để thái cùng lúc đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch và phơi nắng cho ráo để có thể sử dụng giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Rã đông thực phẩm

Khi thức ăn vừa lấy trong tủ lạnh ra vẫn còn đông đá, hãy đảm bảo rằng thực phẩm đã được rã đông trước khi mang đi nấu.
 
Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Hãy bảo quản thức ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và hãy nhớ ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá, để dự trữ trong tuần hoặc vài ngày sau đó.

Biết khi nào nên bỏ

Đừng ăn thức ăn chế biến đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là những món ăn chứa thịt, hải sản nếu có.


>>5 Nguyên tắc để ngủ sạch
 

Nguồn và ảnh SucKhoeDoiSong

Tin cùng loại

Bình luận