5 nguyên tắc để ngủ sạch

Ăn được ngủ được là tiên'. Rõ ràng, con người phải chú trọng 2 nhu cầu thiết yếu này. Tuy nhiên, hiện nay mọi người thường quan tâm đến "ăn sạch" nhưng ít ai để ý đến "ngủ sạch".

Dưới đây là 5 nguyên tắc để "ngủ sạch"

 
1. Ngủ ít nhất 8 tiếng/đêm:

Giấc ngủ đủ 8 tiếng/đêm giúp cơ thể thải độc và tái tạo năng lượng. 

Ngoài ra, thiếu ngủ dẫn tới stress và làm giảm lượng hoocmon giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và điều chỉnh đường huyết gọi là glucagon.

Các chuyên gia cảnh báo rằng một hậu quả khác của việc thiếu ngủ khiến hoocmon ghrelin, một trong những yếu tố kích thích sự thèm ăn hoạt động quá mức và cơ thể sẽ nạp thêm 385 calo/ngày.

 

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe

2. Ngủ từ 10 giờ tối

Sau thời điểm 10 giờ tối là khoảng thời gian mà các cơ quan trong cơ thể của bạn “đình chỉ” hoạt động và thiên về tráng thái nghỉ ngơi. Đặc biệt, từ khung giờ 22h-24h là mốc thời điểm để cơ thể thực hiện chức năng phục hồi tốt nhất.
 
3. Hạn chế tiêu thụ caffein cuối ngày

Bạn nên hạn chế ăn quá no lúc muộn hoặc tiêu thụ đồ uống chứa caffein vào cuối ngày, vì thói quen này có thể khiến bạn ngủ không ngon giấc.

Nên ăn trước 7h tối để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tuyến thượng thận vốn tiết ra hoóc-môn cân bằng cơ thể và hạn chế căng thẳng.

 4. Tranh thủ tập thể dục

Thời điểm lý tưởng tập thể dục là vào buổi sáng hoặc buổi trưa, trước và sau bữa ăn chính khoảng 2 tiếng, lúc đó sẽ giúp điều chỉnh và ổn định nhịp sinh học của cơ thể.
 
5. Không đưa công việc vào phòng ngủ

Đừng để điện thoại ngay cạnh giường ngủ, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe của bạn. Bởi như thế, công việc hay những thú vui giải trí trên mạng xã hội sẽ chiếm hết thời gian ngủ.
Các chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bạn không "ngủ sạch" là luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, chán nản và có xu hướng tăng cân.

Tiến sĩ Nerina Ramalakhan, một chuyên gia về giấc ngủ cho biết chỉ cần áp dụng chế độ "ngủ sạch" trong một tuần, mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra những thay đổi tích cực như ngủ sâu hơn, tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng.


>>Những cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè
 
Nguồn và ảnh Soha
 
 

Tin cùng loại

Bình luận