Báo động bệnh sởi lan rộng khắp châu Âu

Sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có khả năng lây lan cao. Bệnh lây truyền qua các giọt nhỏ trong không khí do ho hoặc hắt hơi.


Dịch sởi đang lan rộng khắp Châu Âu

 

Pháp, Đức, Ba Lan, Thụy Sỹ và Ukraine là một trong những quốc gia nằm trong danh sách đang phải đối mặt với sự hoành hành của đại dịch sởi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, bệnh sởi bùng phát trên diện rộng chủ yếu tại các khu vực mà tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tuy nhiên, đại dịch sởi có thể lan rộng sang các khu vực khác ở châu Âu, nơi được tiêm chủng phổ biến hơn.
 
Giám đốc WHO khu vực châu Âu, bác sĩ Zsuzsanna Jakab cho biết: "Với những thành quả trong nỗ lực xoá bỏ bệnh sởi suốt 2 năm qua, tình trạng số người mắc sởi tăng đột ngột gần đây ở châu Âu thực sự rất đáng lo ngại. Các chính sách mở cửa du lịch ngày nay khiến không một ai, không một quốc gia nào có thể nằm ngoài ảnh hưởng của virus sởi. Đại dịch này sẽ còn tiếp diễn tại châu Âu hay bất cứ nơi nào khác, cho tới khi mọi quốc gia đều đạt tới mức tiêm chủng cần thiết để hoàn toàn bảo vệ được người dân của họ. Tôi đề nghị tất cả các quốc gia đang có dịch cần đưa ra biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sởi trong phạm vi nước mình, cũng như tất cả những quốc gia đã đạt được mục tiêu ngăn sởi thành đại dịch, thì nên tiếp tục củng cố các biện pháp phòng ngừa và phải đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao".

 


Ảnh minh họa

 
WHO khuyến nghị, 95% trẻ từ 2 tuổi trở lên cần được tiêm sởi để ngăn chặn bất cứ đợt bùng phát nào.

Mặc dù thường chỉ biểu hiện qua những triệu chứng tương đối nhẹ, bệnh sởi lại có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tính mạng. Kể từ tháng 1 năm 2016, tại Romania, đã phát hiện hơn 3.400 ca mắc bệnh sởi và 17 trong số đó đã tử vong. Phần lớn các ca bệnh tập trung tại khu vực có tỷ lệ tiêm ngừa cực kì thấp.

Tại Ý, hơn 700 ca bệnh được xác nhận kể từ đầu năm 2017. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 220 và trong suốt cả năm 2016, có khoảng 880 ca bệnh. Hơn một nửa số người bị bệnh thuộc độ tuổi từ 15-39. Đại dịch sởi chủ yếu tập trung ở Rome, Turin, Milan và Florence.

Quan chức y tế Italia cho hay, sự bùng phát của dịch sởi cho thấy một con số đáng lo ngại những người trẻ không được tiêm chủng đầy đủ để ngừa bệnh.

Bộ trưởng Y tế, Beatrice Lorenzin phát biểu: "Chúng ta cần nhanh chóng đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng, vốn đã giảm sút một cách nguy hiểm trong vài năm gần đây".

>>Cải thiện chất lượng sữa mẹ.

 
Nguồn và ảnh Suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận