Dấu hiệu nhận biết một số loại ung thư thường gặp

Một số căn bệnh ung thư đều có những triệu chứng thường gặp của nó. Đừng để quá muộn mới phát hiện ra ung thư.


Theo TS. BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội cho biết. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương đương với con số 315 người chêt mỗi ngày. Theo một công bố gần đây nhất của WHO, Việt Nam đứng top 2 thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Việc phát hiện muộn ung thư đồng nghĩa với vấn đề khả năng cứu chữa rất khó thành công, làm giảm cơ hội sống cho người bệnh. Như BS Chân, ung thư thường có những dấu hiệu nhận biết điển hình. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết một số loại ung thư thường gặp ở nam và nữ.

 

Âm đạo ra huyết bất thường

 
Khi phát hiện chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu mà các bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường gặp.
 

U cục vùng núi đôi

 
Đối với ung thư vú, bệnh nhân thường có chịu chứng đau ngực bất thường. Để phát hiện ra dạng ung thư này, chị em nên quan sát biểu hiện đầu ngực có tiết dịch hoặc rỉ máu, thường xuyên sờ nắn vùng núi đôi nhằm phát hiện ra các khối u để ngăn chặn kịp thời.

 

Nên kiểm tra vùng núi đôi thường xuyên để phòng bệnh ung thư vú (Ảnh giadinh)


Ho

 
Nếu xuất hiện những cơn đau ngực, ho dai dẳng ra máu kéo dài thì nên đến khám tại các cơ sở y tế nhằm phòng ngừa và phát hiện bệnh ung thư phổi.
 

Đại tiện ra máu

 
Ung thư dạ dày, trực tràng, đại tràng là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp mất sự sống của người dân Việt Nam. Người mắc bệnh sẽ gặp dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng dai dẳng, đến khi phát hiện đại tiện ra máu nhiều lần thì bệnh đã ở trong tình trạng nặng.
 

Đau bụng

 
Đau bụng là một biểu hiện thường gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng hầu hết đó là những trường hợp bệnh lý thông thường. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng, dạ dày thường bị hành hạ bởi những cơn đau bụng dữ dội và kéo dài liên miên. Khi gặp biểu hiện này, nên đến bác sĩ để được hướng dẫn và điều trị kịp thời. 


>>Phòng tránh nhồi máu cơ tim.

 

Theo khoa hoc

Tin cùng loại

Bình luận