Những thói quen gia đình giúp trẻ ăn ngon miệng - P1

Để giúp trẻ ăn ngon miệng, gia đình cần tạo những thói quen khi ăn uống như ăn cùng nhau, tránh xa các thiết bị điện tử, đồ ăn nhanh, thử các loại thực phẩm mới...

Làm thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng và khỏe mạnh là câu hỏi rất được quan tâm của tất cả các bậc làm cha làm mẹ. Trang Times liệt kê dưới đây 10 thói quen ăn uống của các gia đình phương Tây mà các phụ huynh nên học tập trong năm 2017 để con phát triển tốt, tràn đầy năng lượng.
 

1. Ăn cùng nhau


Một nghiên cứu chỉ ra rằng 80% trẻ có cân nặng bình thường khi dùng bữa bên bàn ăn cùng gia đình. Đối với trẻ béo phì, con số này chỉ 55% bởi các thành viên thường ăn trong phòng khách, phòng học/làm việc hoặc phòng ngủ. Do đó, việc trẻ ngồi ăn cùng gia đình trong bữa cơm thật sự cần các bậc cha mẹ lưu ý.
 
thói quen, thói quen ăn uống, thói quen gia đình
Nên tạo thói quen cho trẻ ăn cùng gia đình (Nguồn: Ykhoaviet)
 

2. Để trẻ chủ động lấy thức ăn


Bạn nghĩ rằng thói quen kiểm soát khẩu phần ăn của con ngay từ khi còn nhỏ là tốt. Trên thực tế, điều này cướp đi một bài học vô cùng quan trọng đối với trẻ. Theo bài đăng trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics, các bé tự lấy đồ ăn cho mình sẽ biết nhận ra dấu hiệu đói của cơ thể. Trẻ em được nhường quyền chủ động trên bàn ăn cũng sẵn sàng thử món mới.
 

3. Kéo dài bữa ăn hơn 4 phút rưỡi


Những đứa trẻ cân đối, khỏe mạnh dành trung bình 18 phút cho mỗi bữa cơm còn trẻ béo phì chỉ ngồi bên bàn 13,5 phút. Khoảng chênh lệch 4 phút rưỡi chứng tỏ dùng bữa chậm rãi, từ tốn giúp các con ăn uống cẩn thận, tập trung hơn. Cha mẹ nên tập thói quen cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
 

4. Bỏ thừa một chút đồ ăn


Ép trẻ ăn có thể đem đến tác dụng ngược. Trong công trình thực hiện trên 63 trẻ, các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell (Mỹ) nhận thấy cha mẹ yêu cầu con ăn hết thức ăn trên đĩa sẽ khiến trẻ ăn vặt nhiều hơn và dễ tăng cân. Tốt nhất, phụ huynh nên cho phép trẻ bỏ thừa một chút thực phẩm và không cấm hoàn toàn bất cứ món nào.
 
thói quen, thói quen ăn uống, thói quen gia đình
Nên cho phép trẻ bỏ thừa một ít thức ăn (Nguồn: Ideasplus)

 

5. Tránh xa thiết bị điện tử


Cha mẹ để con sử dụng thiết bị điện tử hoặc xem tivi trong giờ ăn sẽ dẫn đến bữa ăn vừa ít dinh dưỡng vừa nghèo nàn về giao tiếp. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota (Mỹ) còn chỉ ra rằng những gia đình như vậy thường ăn ít rau củ quả hơn nhưng lại uống nhiều nước ngọt. Trên thực tế, thói quen gia đình phân tâm lúc ăn nguy hiểm gần giống với phân tâm lúc lái xe và nó sẽ khiến con người ăn không kiểm soát. Điều này các bậc cha mẹ hết sức lưu ý và tránh nó.
 
Theo VNexpress

Tin cùng loại

Bình luận