Tác hại của công nghệ đối với sức khỏe

Thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ hằng ngày sẽ tác động xấu đến sức khỏe con người như dẫn đến béo phì, ảnh hưởng cột sống, thị lực, v.v.

Một công trình nghiên cứu ở Anh năm 2013 cho thấy 1/3 dân số cảm thấy quá tải bởi công nghệ, và những người này cũng đồng thời thừa nhận rằng họ không hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge dưới sự tài trợ của Tập đoàn Viễn thông Anh (BT). Nghiên cứu này cũng cho ra kết quả rằng những người nào làm chủ được thói quen sử dụng công nghệ hàng ngày của mình thì dễ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống hơn cả.
 

Tác hại của công nghệ đối với sức khỏe


Khảo sát vào năm 2012 của Trung tâm Tầm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ cho thấy khoảng 73 triệu người dân Mỹ - tương đương 1/3 tổng dân số quốc gia - bị béo phì. “Thiếu vận động chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến  tình trạng béo phì hiện nay”, bác sĩ Joseph Regan, một chuyên gia về điều trị béo phì cho biết. Ông diễn giải rằng chính việc con người nghiện sử dụng các thiết bị công nghệ, tiêu thụ các loại thực phẩm cao năng lượng cũng như đời sống đô thị bận rộn là những tác nhân khiến chúng ta càng lúc càng ít tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất.
 
công nghệ, tác hại của công nghệ, nghiện công nghệ
Nghiện công nghệ và ít vận động dẫn đến béo phì (Nguồn: Tieudungplus)

Bên cạnh nguy cơ béo phì, nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ còn góp phần làm giảm sút sức khỏe thể chất của chúng ta bằng nhiều cách khác. Theo bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình Kenneth Hansraj đến từ New York, thói quen cúi đầu nhìn màn hình điện thoại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống và dáng đi của chúng ta về lâu dài.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 cho thấy một tác hại của công nghệ là sóng wi-fi phát ra từ các thiết bị công nghệ gây giảm sút số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới, làm hủy hoại DNA và khả năng di chuyển linh hoạt của chúng; điều này đặc biệt xảy ra ở các đối tượng nam giới thường xuyên để điện thoại trong túi quần hoặc có thói quen đặt laptop lên đùi để làm việc. Việc thường xuyên làm việc với màn hình của máy tính và các thiết bị công nghệ đã được khẳng định là tác nhân gây khô, mỏi mắt và làm giảm thị lực của mắt. Đây cũng đồng thời là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu và rối loạn giấc ngủ của nhiều người dân đô thị.

 
Theo Suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận