Vào hè rồi, tránh dịch bệnh để tung tăng khong lo ngại nàooo

Mùa hè thường là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh dịch và các loại bệnh thường gặp, do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Phòng chống vẫn luôn hay hơn chữa bệnh mà đúng không?!

Sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y Tế, Việt Nam đã có gần 50.000 ca sốt xuất huyết tại 48 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 17 ca tử vong và thường tăng cao vào các tháng mưa. Năm nay ở niềm Nam có vẻ vào mùa mưa trễ nên đã vào hè nhưng như vừa đầu tháng 4. Trường hợp nữ sinh 19 tuổi vừa mới tử vong do sốt xuất huyết vừa qua đã gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa năm nay. Phòng chống dịch là là yếu tố hết sức quan trọng để khống chế và kiểm soát bệnh dịch này vì chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu:
- Giữ nhà cửa khô thoáng, không chứa nước gần khu vực sinh hoạt quá nhiều.
- Chất permethrin chống được muỗi, bạn có thể sắm vật dụng có permethrin, phun lên màn cửa hoặc mua ở các nhà thuốc và hỏi cách sử dụng phù hợp.

 

Phòng chống sốt xuất huyết (Nguồn: bizweb)

Đường ruột

Thời tiết mùa hè nóng nực là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn gây các bệnh đường ruột, 1 trong những dịch bệnh mùa hè đáng lo ngại là tiêu chảy bùng phát mạnh mẽ. Chúng xâm nhập vào cơ thể nhiều nhất qua đường thức ăn, nước uống hay tay bẩn. Hậu quả là người bệnh bị mất sức, nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao. Đây là bệnh dễ mắc phải và nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong thật đấy. Có nhiều cách đơn giản tránh khỏi bệnh, chỉ cần bạn lưu ý 1 chút:
- Uống thuốc sổ lãi đúng kỳ mỗi năm, tuỳ tạng người. Bổ sung kẽm và axit béo: Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 15 mg kẽm và không nên dùng kẽm lâu hơn 6 tuần. Dùng sau bữa ăn có tác dụng chữa lành vết loét. Sử dụng viên nang dầu cá 1.000 mg mỗi ngày 3 lần (uống trong lúc ăn hoặc ngay sau khi ăn) có tác dụng làm xoa dịu tiến trình viêm.
- Uống nhiều nước, ăn rau củ giữ cân bằng cơ thể bất kỳ thời điểm nào và mùa hè là lúc càng cần cung cấp nhiều nước hơn.
- Ăn chín, uống sôi, không nên chủ quan bước vệ sinh trước khi chế biến. Bảo quản thức ăn chưa dùng đến hay thừa đủ nhiệt độ cần thiết.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ rất phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và lây lan rất nhanh, thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Triệu chứng ban đầu của bệnh là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt, còn có thể bị sốt nhẹ. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhân nhanh khỏi, giảm triệu chứng thì sau 6-10 ngày, virus sẽ tự hết.
- Cần vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.
- Không dùng chung khăn rửa mặt, chậu rửa, và nhất là lọ thuốc nhỏ mắt
- Sử dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid phải qua sự hướng dẫn của bác sĩ nếu không muốn để lại biến chứng.

 
 
Phòng chống đau mắt đỏ (Nguồn:bizweb)

Sẵn sàng cho mùa hè thôi!

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất. Đừng xem nhẹ những triệu chứng bệnh dù rất thông thường và hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và phòng chống dịch bệnh đúng cách là bước quan trọng đầu tiên.

>>
Giải nhiệt nhờ vào những thức uống cực ngon 
>> Phòng tránh sốc nhiệt hoặc lả nhiệt vào mùa hè
 
Thuong LTND

 
 

 

Tin cùng loại

Bình luận