Stress khiến viêm khớp dạng thấp nặng hơn

Khi bị viêm khớp dạng thấp, càng stress thì tình trạng viêm hay đau đớn càng trầm trọng thêm. Cho nên cần xác định nguyên nhân của stress để tránh trường hợp này.

Stress là một phần tất yếu trong cuộc sống thường nhật của mỗi chúng ta, và nó có thể hình thành từ những phiền toái rất nhỏ, như bị kẹt xe khi tham gia giao thông hay phải xếp hàng chờ đợi. Dù bởi vì nguyên nhân nào, nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bạn sẽ nhận thấy rằng, khi bạn càng trong trạng thái căng thẳng tăng lên, cơn đau khớp của bạn cũng tăng theo.
 

Viêm khớp dạng thấp và stress


"Dù cho đó là viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hay luput, bất kỳ căn bệnh nào cộng với tác nhân stress cũng có thể làm tình trạng bệnh trở lên tồi tệ hơn", Richard Roseff, bác sỹ y khoa, chuyên gia viêm khớp dạng thấp tại bệnh viện ở Danbury và Ridgefield, Connecticut nói.

 
stress, nguồn gốc của stress, stress và viêm khớp
Stress làm viêm khớp dạng thấp nghiêm trọng hơn (Nguồn: Coxuongkhop)

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng stress có thể đóng một vai trò trong quá trình đau viêm. Tình trạng viêm trong viêm khớp dạng thấp một phần được gây ra bởi các phân tử được gọi là các cytokine. Các cytokine được giải phóng vì một loạt các lý do, trong đó có stress. Nếu bạn bị stress và giải phóng nhiều các cytokine, bạn sẽ có nguy cơ tiến triển nhanh quá trình viêm đau.

Xác định được nguồn gốc của stress tức là bạn đã giải quyết thỏa đáng được vấn đề. “Stress có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau”, tiến sĩ Roseff nói, “ Một số căng thẳng có thể tự nhiên khỏi, giống như cái chết của người thân - thời gian sẽ làm lắng dịu cảm giác này. Nhưng có những căng thẳng thuộc thể mãn tính, lâu dài, cho nên bạn cần cố gắng nắm chắc được tận gốc của sự căng thẳng mắc phải”.

Dĩ nhiên, không phải mọi căng thẳng đều có thể được loại bỏ dễ dàng nhưng nếu khám phá nguồn gốc của sự căng thẳng, nó sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển xấu đi của những cơn đau khớp dạng thấp.

 
Theo Suckhoedoisong

Tin cùng loại

Bình luận