Dầu cá làm ngưng quá trình điều trị ung thư

Nghiên cứu gần đây của viện ung thư Hà Lan ở Amsterdam cho thấy các thực phẩm bổ sung dầu cá có thể làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị ung thư.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí chỉ một lượng nhỏ của 2 loại axit béo cũng có thể làm giảm hiệu quả hóa trị ở những con chuột bị ung thư. Các axit béo này có khả năng khiến tế bào ung thư biến đổi nhanh hơn sau khi hóa trị.
 

Khi nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Tiến sĩ Emile Voest đến từ Viện Ung thư Hà Lan ở Amsterdam tiến hành tìm kiếm 2 axit béo trên trong 6 loại thực phẩm bổ sung dầu cá thì chỉ phát hiện một trong 2 loại axit béo là 16:4 (n-3), nhưng loại này lại phổ biến trong tất cả mẫu thực phẩm bổ sung dầu cá được nghiên cứu.
 

Dầu cá làm ngưng quá trình điều trị ung thư
 

Các nhà khoa học đã khảo sát 400 người đang được điều trị ung thư vào tháng 11/2011. Trong số 118 người vẫn đang tiếp tục việc điều trị cho đến nay, 35% cho biết có sử dụng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và 11% sử dụng các thực phẩm bổ sung axit béo omega-3.
 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã cho 30 tình nguyện viên không bị ung thư sử dụng 10ml hoặc 50ml của 3 loại thực phẩm bổ sung dầu cá. Kết quả cho thấy lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu đạt mức cao nhất trong khoảng 4 giờ sau khi bổ sung 10ml và trở lại trạng thái bình thường sau khoảng 8 giờ. Với những người bổ sung 50ml thì lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu còn tăng cao hơn nữa.
 

Ngoài ra, khi 20 tình nguyện viên ăn cá thu hoặc cá trích thì lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu cũng tăng lên. Tuy nhiên, với những người ăn cá hồi hay cá ngừ thì mức ảnh hưởng không đáng kể hoặc thậm chí không ảnh hưởng.
 

Từ những phát hiện trên, các nhà nghiên cứu đi tới kết luận rằng những người đang tiến hành hóa trị nên tránh sử dụng dầu cá, cá trích và cá thu một ngày trước và sau quá trình trị liệu. Ngoài ra, họ cần thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào trước khi dùng chúng.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí JAMA Oncology vào ngày 2/4.
 

Theo Reuters

Tin cùng loại

Bình luận