Bé gái 5 tuổi bị lây nhiễm HIV sau khi truyền máu mổ tim.

Một bé gái năm tuổi đã bị nhiễm HIV sau khi được truyền máu trong một ca mổ tim. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên hoang mang và lo lắng đối với người dân.

Bé gái có tên là Maomao bị nhiễm virus HIV khi được truyền máu trong ca phẫu thuật tim bẩm sinh tại một bệnh viện ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.
 

Vụ việc bé gái năm tuổi bị lây nhiễm HIV bằng đường truyền máu một lần nữa dấy lên hoang mang cho người dân Trung Quốc - Ảnh: ST FILE
 

Bé bị phát hiện nhiễm HIV sau khi xét nghiệm máu vì có triệu chứng bị sốt cao liên tục 17 ngày hồi năm ngoái. Một quan chức của tỉnh Phúc Kiến cho biết, một trong tám mẫu máu được sử dụng trong ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé gái này đang trong “thời kỳ cửa sổ” (là khoảng thời gian từ khi bị HIV xâm nhập vào cơ thể cho đến khi số lượng kháng thể chống HIV được sinh ra đủ để cho kết quả xét nghiệm HIV dương tính).
 

Nguyên nhân nhiễm HIV của Maomao đang được điều tra.
 

Theo thống kê của Ủy Ban kế hoạch Gia đình và Sức khỏe Trung Quốc, năm 2014, gần một nửa triệu người dân Trung Quốc phải sống chung với HIV/AIDS. Vào những năm 1990, các vùng nông thôn của Trung Quốc có số ca nhiễm HIV cao nhất, xuất phát từ chương trình hiến máu nhân đạo do chính phủ thực hiện. Từ đó, hàng chục ngàn người bị lây nhiễm, có những nơi cả làng bị nhiễm bệnh.
 

Theo trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, gần đây, lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm 90% tổng số ca nhiễm bệnh, tuy nhiên việc lây nhiễm bằng con đường truyền máu vẫn còn là một vấn đề khiến rất nhiều người dân lo lắng.
 

Trả lời phỏng vấn tờ báo China Daily, Wu Zunyou, Giám đốc Trung Tâm kiểm soát và ngăn ngừa AIDS/STD quốc gia cho biết trung bình hàng năm có khoảng 10 người bị nhiễm HIV bằng con đường truyền máu.
 

Trong 10 tháng đầu năm 2014, có 2.237 trường hợp bị phát hiện dương tính với virus HIV.

CẨM NHUNG

(Theo Straitimes, CNA)

Tin cùng loại

Bình luận