5 nguyên nhân ít người để ý nhưng lại rất dễ gây béo bụng

Béo bụng là vấn đề mà nhiều người quan tâm và lo lắng nhưng mấy ai biết được nguyên nhân gây nên béo bụng để phòng tránh và lấy lại thân hình với vóc dáng chuẩn.

Gia đình bạn sở hữu gen dáng người hình quả táo


Gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định cơ thể bạn sẽ lưu trữ chất béo ở vị trí nào. Nếu bố mẹ, cô chú, ông bà của bạn sở hữu dáng người hình quả táo, dáng người mà cơ thể lưu trữ chất béo nhiều ở bụng, thì khả năng cao bạn cũng vậy. Những người dáng quả táo thường phải bỏ nhiều công sức tập luyện và phải lựa chọn những chế độ ăn chặt chẽ hơn để có thể giảm béo bụng.

 


5 nguyên nhân ít người để ý nhưng lại rất dễ gây béo bụng (Nguồn: dinhduong)

Mất cân bằng hormone


Nếu bạn bị mất cân bằng hormone, cơ thể bạn có thể tăng cân bất kể bạn sở hữu dáng người nào. Dư thừa hay thiếu hụt estrogen, cortisol, hoặc insulin và mức testosterone thấp có thể dẫn đến việc cơ thể dự trữ chất béo trong bụng. Nguyên nhân gây nên hiện tượng béo bụng.

 

giảm cân
5 nguyên nhân ít người để ý nhưng lại rất dễ gây béo bụng (Nguồn: suckhoe)

Bạn mắc hội chứng PCOS


Hội chứng PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) ảnh hưởng đến khoảng 10 – 20% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Những người mắc hội chứng này có nồng độ hormone nam giới - testosterone cao. Những biểu hiện của hội chứng PCOS bao gồm: thừa cân, tích tụ mỡ nhiều ở phần giữa cơ thể, mụn, chu kì kinh nguyệt không đều... Hãy liên hệ với bác sĩ nếu thấy mình có những dấu hiệu của hội chứng này để được tư vấn.


Ngủ quá ít hoặc quá nhiều


Ngủ dưới 5 tiếng hay trên 8 tiếng buổi đêm đều là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn tích tụ mỡ ở vùng bụng. Theo bà Holly S. Andersen, giám đốc giáo dục và dịch vụ cộng đồng Viện tim Bệnh viện Presbyterian (New York): "Khi bạn thiếu ngủ, sự trao đổi chất sẽ hoạt động chậm lại để dự trữ năng lượng, kết quả là cơ thể bạn sẽ dự trữ nhiều mỡ hơn". Còn ngủ quá nhiều, đồng nghĩa với việc bạn thiếu vận động, là một trong những nguyên nhân chính gây tích tụ mỡ nói chung.

 


5 nguyên nhân ít người để ý nhưng lại rất dễ gây béo bụng (Nguồn: dinhduong)

Bạn đang quá lo âu


Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lo âu là một trong những nguyên nhân gây tích tụ mỡ ở vùng bụng. Khi bạn lo lắng, cơ thể sẽ sản sinh cortisol, loại hormone chống stress, có tác dụng làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, tăng cường miễn dịch (chống viêm), chống dị ứng. Hormone này có nhiều tác động tốt ở nồng độ nhất định, còn nồng độ cortisol cao sẽ khiến con người có thắt lưng lớn, cổ tay to và tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Để giảm mỡ bụng gây ra vì stress, các bạn có thể tìm đến các bài tập thiền, yoga...

 

>> 3 bài tập giảm béo bụng trước khi đi ngủ 

>> Tiêu mỡ bụng bằng sinh tố trái cây 

 

Nguồn: afamily

 

Tin cùng loại

Bình luận