Đã tìm ra virus giết chết tế bào ung thư thật ư?

Ung thư đã trở thành một vấn nạn của thế kỷ mà chưa có cách điều trị triệt để, là câu hỏi của cả nhân loại.

Nhiều thập kỉ qua

Khoa học đã thử qua rất nhiều cách trị dứt bệnh ung thư và để lại quá nhiều tác dụng phụ ghê gớm, thậm chí áp dụng cả những phương pháp quái đản như chữa bằng virus HIV, biến đổi gen hay phẫu thuật tạm thời…

Và nay

Họ đã tạo ra được một loại virus, được cho là có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch đi săn lùng các tế bào ung thư. Tế bào ung thư rất giỏi “né” hệ miễn dịch. Chính vì thế, các chuyên gia Thụy Sĩ đã sử dụng một dạng virus nhân tạo dựa trên nền tảng là virus LCMV (lymphocytic choriomeningitis virus) sau loại bỏ khả năng gây hại , bên trong có chứa các protein của tế bào ung thư. Khi hệ miễn dịch bắt gặp các virus này, nó sẽ lần theo dấu protein bên trong. Hay nói cách khác, hệ miễn dịch sẽ săn lùng tận gốc từng tế bào ung thư có trùng dấu protein.
 

Virus nhân tạo (Nguồn: Telegraph)
 
Lý thuyết của nghiên cứu cho thấy, phương pháp này sẽ được dùng để chống lại một số dạng bệnh ung thư nhất định. Các chuyên gia có thể đơn giản lấy protein từ khối u của bệnh nhân, đưa vào trong virus rồi tiêm vào cơ thể để kích hoạt mạnh mẽ hệ miễn dịch.
Trong các thử nghiệm trên chuột, phương pháp này khiến khối u thu nhỏ lại đáng kể. Vậy nên sắp tới, các chuyên gia đang mong muốn được thử nghiệm trên con người.

virus LCMV (Nguồn: Telegraph)
Nhìn chung, nếu phương pháp này thành công, đó sẽ là niềm hy vọng rất lớn cho con người, cũng là bước tiến vượt bậc của ngành y.  Phương pháp này đem lại quá ít tác dụng phụ so với hai phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là hóa trị và xạ trị thì chúng để lại khá nhiều đau đớn.

>> 10 bệnh ung thư có thể di truyền
>> Dấu hiệu nhận biết một số loại ung thư thường gặp


 
Theo Nature

 

Tin cùng loại

Bình luận