Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ là một thảo dược trị bệnh và làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Nhưng để nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ. Bài viết sẽ chia sẻ với các bạn làm thế nào để phân biệt 2 khái niệm trên, để mọi người hiểu hơn và không bị mua nhầm nữa.
 

1. Tinh bột nghệ là gì? Bột nghệ là gì?

 

Tinh bột nghệ nguyên chất: Người ta dùng củ nghệ tươi đã được tuyển chọn sau đó rửa sạch, gọt vỏ khử trùng, rồi đem thái lát, sấy khô. Miếng nghệ sau khi sấy khô sẽ được nghiền nát và sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước để tách tinh dầu. Lọc nhiều lần sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất lắng xuống dưới dạng mảng. Đối với phần mảng tinh bột nghệ này, người ta tiếp tục đi phơi và xay, sản phẩm cuối cùng thu được là tinh bột nghệ. Trung bình100kg nghệ tươi sẽ thu được 3kg nghệ bột. Tinh bột nghệ thường có giá dao động từ 800 ngàn -1triệu/1kg.
 

Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất 

Tinh bột nghệ thường có giá 800 -1tr/1kg. (Nguồn: hanashop)

 
Bột nghệ: Người ta phơi khô, sau đó nghiền mịn để thành dạng bột. Bột nghệ vàng thường được dùng trong nấu ăn và có giá khoảng 40-50k/1kg. Vì giá cả chênh lệch như vậy nên một số nơi vì lợi nhuận, người bán thường trộn thêm bột nghệ vào tinh bột nghệ để bán được lãi hơn.

 

Vậy nếu trộn như vầy thì có hại gì không?
 

Đương nhiên là có, mọi người khi dùng tinh bột nghệ bị pha trộn để đắp mặt da sẽ bị vàng, khó rửa sạch hoàn toàn và hiệu quả mang lại không cao như dùng tinh bột nghệ nguyên chất. Với những người có thói quen uống tinh bột nghệ để làm đẹp thì việc uống tinh bột nghệ pha trộn như thế có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 

2. Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thường
 

Về màu sắc:
 

Tinh bột nghệ: Nghệ có ba loại là nghệ vàng, nghệ đỏ và nghệ đen.  Tinh bột nghệ có màu vàng nhạt nếu sử dụng củ nghệ vàng, cho màu vàng cam nếu dùng củ nghệ đỏ (hay gọi là nghệ nếp) và màu trắng nếu dùng củ nghệ đen.

 

Bột nghệ: củ nghệ vàng sẽ cho bột nghệ màu vàng sậm và với củ nghệ đỏ sẽ cho bột nghệ màu vàng đỏ.

 

Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất
Bột nghệ thường có giá từ 40-50.000VNĐ/kg. (Nguồn: emdeptunhien)

 

Về vị:
 

Tinh bột nghệ: Có mùi nghệ thoang thoảng, hơi đắng nhẹ, dễ uống. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan ra từ từ, không có cảm giác có xơ hay cặn giống như bột nghệ. Khi tinh bột nghệ hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan, chỉ còn 1 ít cặn như uống bột sắn dây.
 

Bột nghệ: Có mùi nồng hắc của nghệ khá khó chịu và vị đắng. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ, có cặn nghệ nổi lên trên. Hòa tan bột nghệ trong nước sẽ có chất xơ và tạp chất khá nhiều.

 

Cách thử khi đắp mặt:
 

Tinh bột nghệ: Rửa mặt xong da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ.
 

Bột nghệ: Rửa xong vẫn để lại lớp màu vàng trên da.


>> Chữa đau dạ dày bằng nghệ

 

Theo Khoahoc
 

 

Tin cùng loại

Bình luận