Cảnh báo cúm gia cầm lây từ mèo sang người

Trường hợp đầu tiên ở thành phố New York đã được phát hiện và ghi nhận bị nhiễm một loại virus cúm gia cầm dạng hiếm, có khả năng lây trực tiếp từ mèo sang người.

 
Theo Sở Y tế thành phố New York, đây là ca bệnh đầu tiên được báo cáo bị nhiễm virus H7N2 (một biến thể của virus cúm gia cầm) do tiếp xúc từ một con mèo bị nhiễm bệnh. Tuy nguy cơ lây nhiễm trực tiếp như trường hợp trên là vô cùng thấp nhưng giới chức vẫn cảnh báo những người nuôi mèo nên để ý các vấn đề về sức khỏe của thú cưng nhằm có biện pháp đề phòng thích hợp.
 
Ivars Varma - Phó ủy viên kiểm soát dịch bệnh tại Sở Y tế thành phố New York cho biết  "Mỗi khi virus thích nghi với một loại động vật mới, nguy cơ lây truyền dịch bệnh sẽ tăng cao. Chính vì thế, chúng tôi rất lo ngại sức khỏe của những con mèo trong khu vực cũng như chủ nhân chúng". Virus này đã lây lan ít nhất cho khoảng 45 con mèo trong một trung tâm bảo hộ động vật tại khu Manhattan. Nguyên nhân là do con mèo bị nhiễm bệnh đã lây cho bác sĩ thú y. Vị bác sĩ này vô tình gieo bệnh cho hầu hết các con mèo còn lại khi điều trị cho chúng.
 
 cúm gia cầm mèo
Virus cúm gia cầm đã lây lan sang mèo và từ đó sang người (Nguồn:ExperBeacon )
 
Tuần trước, hơn 100 con mèo có kết quả kiểm tra dương tính với virus H7N2 trên khắp các trung tâm bảo vệ động vật tại thành phố New York. Mặc dù virus cúm gia cầm này chưa hoàn toàn dễ dàng truyền từ mèo sang người nhưng chúng đã phá triển khả năng rất dễ lây lan từ mèo sang mèo.
 
Virus H7N2 có thể lây từ gia cầm sang mèo
 
Đây không chỉ là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng virus H7N2 lây từ mèo sang người mà cũng là lần đầu tiên virus này có khả năng truyền từ gia cầm sang mèo. Nhưng tin tốt là chủng virus này chỉ là một biến thể phụ không quá nguy hiểm. Vị bác sĩ thú y mắc bệnh chỉ trải qua một số triệu chứng cúm nhẹ và sau đó hoàn toàn bình phục trong một thời gian ngắn.
 
 cúm H7N1 lây sang mèo
Biến thể của virus cúm gia cầm có thể lây sang mèo (Nguồn: Puzzles Gallery)

Trong số 350 người bị kiểm tra do đã tiếp xúc với mèo trong những trung tâm bảo hộ ở Manhattan, chỉ 1 trường hợp duy nhất được xác nhận là có nhiễm bệnh. Sở Y tế cho biết, rủi ro sẽ tăng lên cao nhất khi con người tiếp xúc với chất tiết ra từ đường hô hấp của những con mèo bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian dài. Ở những con mèo bị nhiễm virus cúm gia cầm, nếu chúng quá già và yếu, virus sẽ tấn công mạnh mẽ và gây tử vong. Nhưng ở những con mèo trẻ và khỏe mạnh, chúng sẽ rất dễ vượt qua và phục hồi hoàn toàn.
 
Virus cúm type A chia thành các biến thể dựa vào hai protein bề mặt là hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA). Ví dụ, "virus H7N2" là một kiểu virus cúm A có một HA 7 protein và một NA 2 protein. Tương tự, virus "H5N1" có một HA 5 protein và một NA 1 protein. Có 17 biến thể HA và 10 biến thể NA. Nhiều kiểu phối hợp HA và NA có thể xảy ra. Tất cả biến thể virus cúm A có thể nhiễm cho loài chim, ngoài trừ biến thể H17N10 chỉ được tìm thấy ở loài dơi. Chỉ có hai biến thể virus cúm A (H1N1 và H3N2) là đang lưu hành ở người. Vài biến thể được tìm thấy ở những loài động vật bị nhiễm khác, ví dụ H7N7 và H3N8 gây bệnh cho ngựa và H3N8 gây bệnh cho chó.
 
Theo Khoahoc tv

Tin cùng loại

Bình luận