Thói quen xấu cần tránh để sống khỏe mạnh - P1

Nếu không muốn hối hận vì phung phí sức khỏe bản thân, bạn cần sửa một số thói quen xấu như lười vận động, hút thuốc, uống rượu bia, sống tiêu cực...

Sức khỏe là tài sản quý giá của con người, cho nên đừng ốm yêu rồi mới quý trọng nó. Để có cuộc sống lành mạnh và sức khỏe tốt, bạn cần tránh 10 thói quen xấu sau đây:
 

1. Chỉ thích nằm, lười vận động


"Nằm nghỉ tốt cho cơ thể và tâm trí nhưng nằm quá nhiều lại có thể gây hại. Những người có lối sống ít vận động thường có cuộc sống thiếu lành mạnh", chuyên gia sức khỏe phụ nữ Jennifer Wider cho hay. Theo một quy tắc chung, mỗi tuần bạn cần ít nhất 150 phút hoạt động nhẹ nhàng tăng cường hệ hô hấp và nhịp tim hoặc 75 phút hoạt động mạnh hoặc kết hợp cả 2 loại hoạt động. Bạn nên tập thể dục, thể thao. Thói quen này không chỉ vì giúp sự trao đổi chất trong cơ thể được hoạt động tốt hơn mà còn duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Ngoài ra, tập thể dục rất tốt cho xương, cơ bắp và cho sức khỏe nói chung. Cố gắng một tuần có ít nhất 2 ngày tập luyện và cần chọn những môn thể thao phù hợp.
 
thói quen, thói quen xấu, lười vận động
Lười vận động rất có hại cho sức khỏe (Nguồn: Suckhoe1)

 

2. Thường xuyên uống đồ uống có cồn


"Uống nhiều đồ uống có cồn rõ ràng là không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày uống 1 ly rượu có thể tốt nhưng nghiện rượu là uống hơn 8 ly/ tuần", trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết. Tuy nhiên, những người thường xuyên uống rượu có nguy cơ về cân nặng, tăng khả năng chấn thương không chủ ý như vấp ngã và các bệnh mãn tính như xơ gan, viêm tụy và ung thư khác nhau. Nhưng uống điều độ có thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt uống rượu vang đỏ vì rượu vang đỏ có các chất chống oxy hóa.
 

3. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt


Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ khiến bạn thèm ăn, có thể bổ nhào vào thức ăn khi quá thèm khiến cho không những không giảm cân mà còn làm tăng cân không kiểm soát. Đây là một thói quen xấu sẽ ảnh hưởng sức khỏe của bạn. Tốt hơn là áp dụng thói quen tốt để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt. Nhưng nếu bạn muốn giảm cân thì không nên giảm ăn mà cần điều chỉnh chế độ ăn, thực phẩm ăn.
 

4. Sử dụng đồ điện tử trước khi ngủ


Bạn cần ngủ 7 - 9 giờ/ đêm. Trên giường ngủ tốt nhất không nên dùng đồ điện tử như máy tính, điện thoại… để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nói không với đồ điện tử trước khi ngủ giúp cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn vì cơ thể không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh sáng màu xanh - loại ánh sáng gây rối loạn nhịp sinh học.
 
thói quen, thói quen xấu, dùng smartphone trước khi ngủ
Dùng đồ điện tử như smartphone trước khi ngủ rất có hại (Nguồn: Kenh14)
 

5. Hút thuốc


Bỏ thuốc lá là chuyện nói thì dễ, làm thì khó. Nhưng bỏ thuốc lá có lợi cho sức khỏe rất nhiều. Hút thuốc làm giảm tuổi thọ một cách khủng khiếp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi... Ngoài ra, hút thuốc làm cho không khí bị ô nhiễm, dễ bị viêm phế quản mãn tính. Hút thuốc lá là một thói quen không tốt, cho nên bạn nên nỗ lực giảm thiểu hết mức có thể. Thuốc lá điện tử cũng không ngoại lệ. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, những nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc lá điện tử chứa nicotine và cũng có các hóa chất độc hại khác, trong đó có chất gây ung thư và kích thích phổi.
 
Theo VNexpress

Tin cùng loại

Bình luận