Người nhiễm HIV cần thông báo với bạn tình

Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) khuyến cáo người bị nhiễm HIV nên thông báo với bạn tình về khả năng phơi nhiễm HIV để không bỏ lỡ thời gian điều trị sớm.

Tại hội thảo Tổng kết một năm thí điểm tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, diễn ra ngày 16/12, WHO cho rằng, nhiều người nhiễm HIV ở Việt Nam vẫn không biết tình trạng của họ; Chẩn đoán và điều trị muộn khiến hàng ngàn người nhiễm HIV bỏ lỡ việc điều trị.

Tiến sĩ Lokky Wai, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, tự xét nghiệm HIV để tạo cơ hội cho nhiều người biết tình trạng nhiễm HIV của mình và tìm hiểu xem làm thế nào để tiếp cận các dịch vụ điều trị và dự phòng phù hợp cùng với hướng dẫn về việc thông báo cho bạn tình.

 

Khuyến cáo từ Tổ chức Y Tế thế giới


WHO cũng đưa ra hướng dẫn mới về tự xét nghiệm và hỗ trợ thông báo cho bạn tình về tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Trong đó, tất cả các dịch vụ xét nghiệm HIV, bao gồm cả tự xét nghiệm HIV và dịch vụ thông báo với bạn tình, cần tuân thủ nguyên tắc: Sự đồng thuận, bảo mật, tư vấn, Kết quả chính xác, và kết nối chuyển gửi (liên kết với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị).

WHO cũng khuyến cáo, những người nhiễm HIV cần được khuyến khích và hỗ trợ để thông báo cho bạn tình của họ về khả năng phơi nhiễm HIV, có thể là tự thông báo hay được nhân viên y tế hỗ trợ.

 
HIV, nhiễm HIV, lây nhiễm HIV
Người nhiễm HIV được khuyến cáo thông báo cho bạn tình của họ (Nguồn: Shushi168)

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cũng nhận thấy, xét nghiệm HIV tại cộng đồng đã rất thành công trong việc tiếp cận các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng chưa được xét nghiệm hoặc xét nghiệm không thường xuyên. Xét nghiệm HIV tại cộng đồng giúp nhiều người biết được tình trạng HIV của mình, đặc biệt là những người chưa tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế.

Ông Phan Trọng Hồng, trưởng câu lạc bộ Ngày Mai ở thành phố Vinh cũng cho biết, người tiêm chích ma túy, chị em hành nghề mại dâm và bạn tình của họ đều cảm thấy dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm thực sự có ích. “Việc này nhằm khuyến khích người nhiễm HIV hỗ trợ bạn tình của mình, hoặc người cùng tiêm chích ma túy đi xét nghiệm, để họ cũng có thể được điều trị nếu họ nhiễm HIV”, ông Hồng thông tin.

 
Theo 24h

Tin cùng loại

Bình luận