46 người nhiễm Zika tại TPHCM

Theo báo cáo mới nhất, số người nhiễm virus Zika trên địa bàn TP.HCM đã tăng lên 46 người, trong đó nơi tập trung nhiều ca mắc bệnh là quận 2 và Bình Thạnh.

TP.HCM có 46 người được xác định dương tính với virus Zika trên địa bàn thành phố. Quận 2 và quận Bình Thạnh là 2 ổ dịch có số ca bệnh cao nhất, 9 trường hợp.
 

Gần 50 người bị nhiễm Zika tại TP.HCM


Trước đó, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã tổ chức buổi giám sát thực tế tình hình chống dịch tại quận Bình Thạnh. Đây là khu vực có 9 người mắc Zika được phát hiện chỉ trong vòng 1 tháng. Bà Thái Hồng Nga, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết các ca nhiễm tập trung chủ yếu ở 5 phường, trong đó phường 24 nhiều nhất với 4 ca bệnh.
 
Zika, virus Zika, nhiễm virus Zika
Số ca bệnh nhiễm virus Zika ở TP.HCM đang tăng lên (Nguồn: Teonao)

Ngay sau khi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên, lãnh đạo quận đã yêu cầu nhiều đơn vị vào cuộc tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch; phát tờ rơi, tuyên truyền; huy động đoàn thanh niên tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường. Theo bà Nga, khó khăn hiện tại là trên địa bàn quận có nhiều công trình, dự án đang thi công dang dở, tù đọng nước gây phát sinh muỗi. Ngoài ra, nhiều hộ dân trên địa bàn không hợp tác với ngành y tế, không đồng ý cho lực lượng phun hóa chất diệt muỗi vào nhà.

Trung tâm Y tế dự phòng quận 5 cũng đã gặp trường hợp tượng tự khi nhiều tiểu thương ở khu vực chợ An Đông (nơi phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên trên địa bàn quận) không đồng ý để lực lượng dân quân vào xịt thuốc diệt muỗi. Nhiều hộ kinh doanh ăn uống đưa ra lý do phun xịt sẽ ảnh hưởng đến thức ăn, một số khác sợ hóa chất sau khi phun làm bẩn nhà cửa, hàng hóa.

Ông Lâm Sanh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 5, cho biết đã mất một ngày để cử cán bộ xuống tận nơi giải thích và thuyết phục các tiểu thương dẫn đến công tác phun xịt thuốc chậm so với kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, các biện pháp phòng dịch cụ thể đã được Sở Y tế đưa ra từ lâu nhưng việc thực hiện tại nhiều địa phương chưa đạt hiệu quả. Qua giám sát, ngành y tế phát hiện nhiều nơi vẫn còn tồn tại các vật chứa nước, bãi nước đọng có lăng quăng, nhiều người dân chưa quan tâm về virus Zika để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống.

Ông Hưng cũng đã thông báo về trường hợp một thai phụ nhiễm virus Zika ở TP.HCM đã sinh con và đứa trẻ hoàn toàn bình thường, không xuất hiện các di chứng của tật đầu nhỏ. Đây là một trong 4 thai phụ bị nhiễm Zika trên địa bàn thành phố, được ngành y tế đưa vào diện theo dõi đến hết thai kỳ và sau khi sinh.

 
Theo Newszing

Tin cùng loại

Bình luận