Hút nhiều thuốc lá gây biến đổi ADN

Các nhà khoa học ở Anh và Mỹ tiến hành nghiên cứu tác hại của thuốc lá và phát hiện ra sự liên quan giữa thuốc lá và việc biến đổi ADN con người.

Nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Science thực hiện bởi một nhóm quốc tế, trong đó có Viện Wellcome Trust Sanger ở Cambridgeshire (Anh) và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico (Mỹ). Các phân tích cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa số điếu thuốc một người hút trong đời và số lượng đột biến trong ADN của khối u.
 

Hút nhiều thuốc lá có thể gây biến đổi ADN


Những người hút 20 điếu thuốc lá mỗi ngày có trung bình 150 đột biến trong mỗi tế bào phổi mỗi năm. Trung bình, hút một gói thuốc lá mỗi ngày dẫn đến biến đổi:

150 tế bào phổi

97 tế bào ở thanh quản

23 tế bào trong miệng

18 tế bào trong bàng quang

6 tế bào ở gan

 
thuốc lá, hút nhiều thuốc lá, tác hại của thuốc lá
Hút nhiều thuốc lá gây ra biến đổi ADN ở nhiều cơ quan (Nguồn: Hellobacsi)
 
Các nhà nghiên cứu nói rằng trong các mô như phổi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc, họ có thể tìm thấy những dấu hiệu gây đột biến của các hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư. Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy mô hình tương tự trong các mô như bàng quang khi không trực tiếp tiếp xúc với thuốc lá.

Giáo sư Mike Stratton cũng nói rằng việc hút nhiều thuốc lá dường như đang làm gia tăng quá trình đột biến tự nhiên của các cơ quan trong cơ thể, nhưng nó đã làm điều này như thế nào thì vẫn còn là điều "bí ẩn và phức tạp" cần được nghiên cứu sâu thêm. Tiến sĩ David Gilligan, bác sĩ tư vấn chuyên khoa tại Bệnh viện Papworth, cho biết thêm: "150 đột biến trong tế bào mỗi năm tương ứng với 150 cơ hội cho bệnh ung thư phổi phát triển".

Theo Newszing

Tin cùng loại

Bình luận