Bé gái dậy thì sớm do ăn nhiều thịt đỏ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ sẽ dẫn tới phát dục sớm.

 

Nguyên do dậy thì sớm


Song song đó là nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, bệnh tim, béo phì hay tiểu đường type-2 sau này.

Những bé gái thường xuyên ăn thịt đỏ có thể bắt đầu có kinh nguyệt sớm hơn những trẻ khác trung bình năm tháng. Và ngược lại, các cô bé thường xuyên ăn nhiều cá chất béo như cá mòi, cá ngừ hơn một lần mỗi tuần thường có kỳ kinh đầu chậm hơn so với trẻ ăn ít cá, cụ thể là ít hơn một lần mỗi tháng.
 
Bé gái dậy thì sớm do ăn nhiều thịt đỏ

Theo những nhà nghiên cứu, những con số này hết sức quan trọng bởi chỉ có một vài yếu tố trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến quá trình dậy thì. Điều này cũng có thể đơn giản giải thích vì sao ăn nhiều thịt đỏ ở độ tuổi nhỏ sẽ đi liền với các nguy cơ bệnh tật, chẳng hạn như bệnh ung thư vú vào các năm tháng sau này.

Trong quá trình nghiên cứu, những nhà khoa học đã xem xét chế độ ăn uống của tận 456 trẻ em gái ở độ tuổi từ 5 đến 12 tại Colombia, trước khi các em dậy thì. Họ theo dõi những bé này trong vòng sáu năm, cho đến khi các bé có kỳ kinh đầu tiên.

Lượng thịt đỏ mà các em ăn sẽ được xếp từ ít hơn bốn lần hàng tuần đến hai lần mỗi ngày. Những em ăn thịt đỏ nhiều nhất cũng đã bắt đầu kỳ kinh vào độ tuổi trung bình chính là 12 tuổi ba tháng, trong khi các em sử dụng ít thịt đỏ hơn là 12 tuổi tám tháng. Các em ăn cá có nhiều chất béo thường bắt đầu dậy thì vào khoảng 12 tuổi sáu tháng.
 
cá ngừ
 
Theo như nhận định của các nhà nghiên cứu, năm tháng tuy có vẻ không hẳn là khoảng cách lớn tuy nhiên đây là con số đáng kể đội với một nghiên cứu trên số đông. Điều này càng quan trọng hơn nữa khi nó đi kèm với nguy cơ mắc những bệnh tật vào quãng thời gian trưởng thành sau này. 
Thanh Diệp
Nguồn: www.eva.vn

Tin cùng loại

Bình luận