Đậu nành giúp phòng loãng xương tuổi mãn kinh

Đậu nành đã được ghi nhận mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đậu nành còn có nhiều dưỡng chất, giúp phòng ngừa loãng xương ở lứa tuổi mãn kinh.

Theo trang tin Medical Xpress, một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học đã khảo sát trên 200 phụ nữ mãn kinh sớm bằng cách bổ sung đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày trong 6 tháng.  Nhóm nhận thấy những người được bổ sung đậu nành có tỉ suất loãng xương chậm hơn người không được bổ sung. Từ nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học đã kết luận đậu nành có khả năng giúp phòng ngừa loãng xương ở lứa tuổi mãn kinh.

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein và hóa chất isoflavone. Xương của phụ nữ bị mất đi nhanh nhất sau mãn kinh do cơ thể lúc đó sản sinh ít hormone sinh dục oestrogen - dạng hormone có thể giúp chống loãng xương. Isoflavone có cấu trúc tương tự oestrogen nên về lý thuyến có thể bảo vệ phụ nữ chống lại chứng loãng xương do mô phỏng tác động của oestrogen.

Ngoài ra,  nghiên cứu cũng cho thấy bình quân người phương Đông hấp thụ 66mg isoflavone hàng ngày. Trong khi đó, chế độ ăn trung bình của người phương Tây chỉ khoảng 2-16 mg isoflavone mỗi ngày


 

Tin cùng loại

Bình luận