Chế độ ăn hợp lý dinh dưỡng cho một ngày

Để có một sức khỏe tốt bạn cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý. Ăn càng nhiều càng khiến cơ thể khó hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng…

Vì vậy chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý một ngày, sao cho đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, duy trì tốt các chức năng sống mà không gây nên tình trạng thiếu hụt cũng như quá dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến nhiều căn bệnh khôn lường.

Bữa sáng

Đây được coi là bữa ăn chính và quan trọng nhất trong một ngày. Trung bình năng lượng dành cho bữa sáng nên đạt 1/3 năng lượng cả ngày.

Một bữa sáng cần đảm bảo đầy đủ cung cấp đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng: chất bột (bánh mì, cơm, bún, phở,…), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ,…), chất béo (dầu ăn, bơ,…), vitamin và muối khoáng (rau, hoa quả,…). Tuy nhiên, phần lớn chúng ta thường bỏ qua chất đạm vì sợ gây đầy bụng.

Nhưng chất đạm giúp cung cấp một lượng axit amin rất cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan. Đặc biệt cơ quan não bộ hoạt động mạnh mẽ, tái tạo khả năng tư duy, học tập và làm việc hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung nhiều chất đạm vào buổi sáng còn giúp cơ thể được khỏe mạnh và dẻo dai.

 

dinh duong, che do an

Bữa sáng (Ảnh: firstwefeast)

Bữa trưa

Có thể nói, bữa trưa là bữa cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhất. Nếu bạn đã ăn sáng quá nhiều (cung cấp trên 700kcalo) thì bữa trưa có thể giảm lại và chỉ ăn nhẹ hoặc bổ sung một lượng dinh dưỡng vừa đủ cho cơ thể vào bữa trưa. Tuy nhiên, bữa trưa trong ngày là tuyệt đối không nên bỏ qua.

 

dinh duong, che do an

Bữa trưa (Ảnh: hellobacsi)

Bữa tối

Đối với bữa tối thì bạn không nên ăn quá muộn và quá nhiều. Đây chính là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh tiềm tàng trong cơ thể do áp suất trong dạ dày tăng cao, dạ dày phải làm việc quá sức và năng lượng thừa dễ bị tích trữ lại.

Thêm vào đó, việc đi ngủ với một cái bụng vẫn còn nhiều chất dinh dưỡng cần thiết chưa được chuyển hóa hết sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và tinh thần sa sút. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng suy nhược thần kinh.

 

dinh duong, che do an

Bữa tối đơn giản (Ảnh: VietQ)

 

Trên đây là những vấn đề bạn cần lưu ý để có một chế độ ăn hợp lý cho một ngày. Từ đó, giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các cơ quan được hoạt động khỏe mạnh và dẻo dai, đồng thời tránh được nhiều bệnh tật do chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên.

 

>> Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng

>> Thực phẩm dinh dưỡng giúp giải độc

 

Nguồn: Dinhduong

Tin cùng loại

Bình luận